Sửa bản lề cửa sắt

Để cửa sắt phát huy được công dụng tối đa thì một phụ kiện không thể nào thiếu được chính là bản lề. Thông thường, một bộ cửa sẽ có từ 2 đến 3 bộ bản lề tùy loại. Tuổi thọ của nó có thể kéo dài một năm hay vài chục năm tùy thuộc vào cách sử dụng và bảo quản của từng người.


Đã có rất nhiều gia đình, người dùng phản ánh về việc bản lề cửa sắt bị kêu sau một thời gian sử dụng. Điều này không những gây khó chịu, cảm giác bất tiện mà thậm chí còn ảnh hưởng không nhỏ đến toàn bộ hệ thống cửa sắt. Vậy nên, bên cạnh việc bảo quản, chăm sóc cửa định kỳ thì khi bản lề phát ra tiếng kêu bạn cũng phải kịp thời xử lý, khắc phục lỗi triệt để.


1. Vì sao bản lề cửa sắt phát ra tiếng kêu?


Muốn bản lề cửa sắt không còn phát ra tiếng kêu nữa thì trước tiên gia chủ cần phải biết được rằng nguyên nhân lỗi do đâu mà ra. Theo như các chuyên gia chia sẻ, bản lề cửa sắt phát ra tiếng kêu thường là vì những lý do sau:


+ Gia chủ không bôi trơn dầu mỡ định kỳ cho bản lề:


Sau một thời gian sử dụng, bản lề không còn mới như trước nữa, dầu mỡ ở bên trong cũng sẽ bị khô đi bởi các tác động của nắng mưa, thời tiết. Điều đó tạo sự thuận lợi để các vết rỉ sét xuất hiện, lâu dần phát ra âm thanh khó chịu mỗi khi đóng mở cửa.


+ Bản lề bị hư:


Mỗi khi bản lề cửa sắt bị hư sẽ làm cho cánh cửa bị tì xuống, tạo cảm giác sập sệ, khi đóng mở cũng gặp ít phiền phức. Cửa cạ vào nền nhà phát ra âm thanh không mấy dễ chịu.

2. Giải pháp khắc phục khi bản lề cửa sắt phát ra tiếng kêu


Khi bản lề cửa sắt của nhà bạn phát ra tiếng kêu, đừng hốt hoảng hay vội vàng gọi điện cho thợ đến sửa. Hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân phát ra tiếng kêu là do đâu, nếu đã xác định được rồi thì có một vài trường hợp bản thân bạn có thể tự mình xử lý mà không cần phải nhờ đến sự giúp đỡ nào.


Trường hợp cửa sắt bản lề bị hư hỏng, phát ra tiếng kêu vì lâu ngày gia chủ không bôi trơn thì rất đơn giản, chỉ cần sử dụng ít dầu mỡ tra vào là được. Loại dầu mỡ này bạn có thể sử dụng là nhớt, luyn hay dầu hay được sử dụng cho xe máy, xe ô tô.


Theo như các chuyên gia chia sẻ, chỉ cần bạn sử dụng loại dầu chống rỉ sét RP7 xịt vào bản lề là đủ để đẩy lùi lỗi này ngay lập tức. Cách sử dụng nó cũng khá đơn giản, xịt vào vết rỉ sét của bản lề, đợi chừng vài phút rồi dùng khăn lau sạch là được. Hiện nay, tại các cửa hàng bán phụ tùng điện nước hay vật tư xây dựng đều cung cấp dòng sản phẩm này, do vậy không khó để bạn tìm được nơi mua.

Nhiệm vụ tiếp theo mà bạn cần phải làm đó là kiểm tra lỗ tra dầu ở phía trên của bản lề. Thông thường, các bản lề đều được thiết kế một lỗ nhỏ ở trên đầu nhằm mục đích tra dầu mỡ khi cần. Nếu bạn không tìm thấy lỗ tra đầu thì hãy nhờ đến các vật có đầu nhọn hay búa để đục nhẹ, gỡ phần nắp của bản lề ra rồi mới tra dầu mỡ vào. Nếu bạn còn không thấy lỗ nào để tra dầu mỡ thì hãy sử dụng máy khoan để tạo lỗ. Cuối cùng, khi không thể thực hiện được những cách trên thì hãy nhấc cửa ra khỏi bản lề rồi sau đó mới tra vào.

Bên cạnh những nguyên do trên thì việc bản lề phát ra tiếng kêu rất có thể còn là do cửa bị xệ. Nếu quan sát thấy cửa bị xệ ít thì bạn hãy nhấc cửa ra khỏi bản lề rồi sau đó đệm thêm vào 1 vòng đệm cho chắc chắn là được. Còn nếu cửa bị xệ nhiều thì buộc lòng bạn phải liên hệ với thợ sửa chữa để họ đến tận nơi và hỗ trợ bạn xử lý nhanh chóng hơn, tránh gây tình trạng hư hỏng nặng nề hơn cho bản lề cửa.


Thùy Duyên