3 lưu ý khi chọn đèn trần cho phòng khách nhỏ

Ngoài vai trò tiếp khách, phòng khách còn là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình. Vì thế, những chiếc đèn trần cho phòng khách vừa thực hiện chức năng chiếu sáng, vừa đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ cũng như mang đến một không gian thoải mái và thư giãn. Đối với phòng khách nhỏ, bạn cần lưu ý đến 3 điều sau khi lựa chọn và bố trí đèn trần.


1. Xác định vị trí và chiều cao thích hợp


Đèn trần có nhiều loại như đèn Led ốp trần, đèn mâm ốp trần, đèn chùm, đèn thả, đèn rọi,… Dù sử dụng loại đèn nào chăng nữa, bạn cũng cần xác định vị trí và chiều cao thích hợp để vừa không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, vừa tạo không gian sáng sủa và thoáng đãng.Riêng đối với đèn chùm, ngay từ đầu, trong bản vẽ thiết kế, bạn phải tính toán đến việc này, nhất là khi phòng khách nhỏ, không có ưu thế về diện tích. Vị trí treo đèn chùm tốt nhất là trung tâm phòng khách, tránh treo ở điểm đặt bàn tiếp khách hoặc nơi diễn ra sinh hoạt thường xuyên của các thành viên gia đình để vừa tốt phong thủy, vừa không gây mất an toàn.

2. Lựa chọn kích thước đèn trần


Kích thước đèn trần được quyết định bởi chiều cao của trần nhà. Theo đó, bạn sẽ tính toán theo tỷ lệ sau:


- Nếu phòng khách có chiều cao tầm 3m thì kích thước đèn trần sẽ bằng 1/5 kích thước chiều cao tính từ sàn đến trần.


- Nếu phòng khách có chiều cao hơn 3m thì kích thước đèn trần sẽ bằng 1/4 kích thước chiều cao tính từ sàn đến trần.- Nếu phòng khách có chiều cao dưới 3m, cộng với diện tích nhỏ thì nên cân nhắc đến việc sử dụng đèn chùm, thay vào đó, bạn nên chọn đèn thả hoặc đèn mâm ốp trần để đỡ chiếm diện tích. Việc sử dụng những bộ đèn chùm cầu kỳ, cồng kềnh sẽ gây tác dụng ngược, khiến phòng khách nhỏ thêm chật chội và nặng nề.


- Nếu phòng khách có chiều cao dưới 2,6m cộng với diện tích nhỏ thì bạn chỉ có thể dùng đèn mâm hoặc đèn vuông ốp trần.

3. Lựa chọn kiểu dáng đèn trần


Đèn trần hiện nay không chỉ đa dạng chủng loại mà còn rất nhiều kiểu dáng khác nhau, vì thế, không khó để bạn chọn được mẫu đèn trần phù hợp với phòng khách nhỏ, hiện đại. Nếu là phòng khách nhà phố hay nhà chung cư, bạn có thể chọn đèn chùm hay đèn thả trang nhã, thanh lịch, được làm từ kim loại sáng màu kết hợp với pha lê hoặc thủy tinh để không gian thêm cuốn hút.Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đèn thả với nhiều hình dạng (tròn, vuông, hình khối, hình chiếc nón, hình bánh xe,…) khác nhau để tô điểm cho phòng khách nhỏ. Các thiết kế đèn thả hiện nay sở hữu vẻ đẹp đặc biệt, giúp diện mạo phòng khách trở nên mới mẻ và lôi cuốn. Cùng với đó, chất liệu đa dạng cũng giúp làm bật lên được phong cách chủ đạo của phòng khách. Và dù chọn kiểu đèn trần nào thì cũng lưu ý, màu sắc đèn nên tương đồng, hài hòa với màu nội thất để đạt hiệu quả thẩm mỹ cao nhất.


Mọi nhu cầu sử dụng và lắp đặt đèn trần cho không gian sống, liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và thi công.


Lê Trinh