Hướng dẫn tính gạch xây tường chính xác

Làm thế nào để tính gạch xây tường chính xác là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những ai có ý định xây nhà hay quản lý trong ngành nghề xây dựng. Khi tính được một mét vuông tường cần bao nhiêu viên gạch thì bạn có thể dự đoán được số lượng gạch cần cho công trình cũng như các loại vật liệu khác như vôi, vữa…mà không phải lo sợ chuyện thừa hay thiếu. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, chưa biết phải tính như thế nào, hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

1. Những yếu tố ảnh hưởng tới số lượng gạch trên 1m2

Để tính được một mét vuông tường cần bao nhiêu viên gạch là chuyện không hề đơn giản, bởi nó liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau.

+ Kích thước viên gạch

Đây chính là yếu tố có ảnh hướng rất lớn đến số lượng gạch cho một mét vuông. Tùy theo mỗi loại gạch mà kích thước của nó sẽ khác nhau, ảnh hưởng đến cách tính bao nhiêu viên gạch trên 1m2 nói chung và 1m2 tường bao nhiêu viên.

Thông thường, nhằm mục đích xây tường nhà thầu hay sử dụng gạch thẻ hoặc gạch ống. Theo đó, kích thước phổ biến nhất của gạch thể là 5x10x20cm và 4x8x19cm, còn gạch ống thì sẽ có kích thước là 10x10x20cm. Ngoài ra loại gạch phổ biến này thì một số gia chủ hay nhà thầu còn sử dụng các loại gạch khác với kích thước 6.5×10.5x22cm hay 8x8x19cm.

+ Lựa chọn kiểu xây hay cách đặt gạch

Để biết được một mét vuông tường cần chính xác bao nhiêu viên gạch bạn cần phải nắm rõ được nguyên lý cũng như khái niệm trong việc xây dựng. Thông thường nó sẽ được chia làm hai loại là xây gạch theo hàng ngang và xây gạch theo hàng dọc. Đối với tường được xây theo hàng dọc thì các viên gạch sẽ được bố trí, sắp xếp theo chiều dọc, còn đối với tường xây theo hàng ngang thì những viên gạch sẽ được sắp theo hàng ngang.

+ Độ dày mạch vữa

Trong quá trình xây dựng, người công nhân cũng phải chú ý đến độ dày mạch vữa nằm ngang, đòi hỏi nó phải lớn hơn mạch vữa dọc. Theo đó, độ dày của mạch vữa ngang phổ biến ở mức 12mm, còn mạch vữa dọc phổ biến là 10mm. Độ dày của mạch vữa được xây nên nó sẽ giao động khoảng từ 7 cho đến 15mm. Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng trong việc tính toán một mét vuông tường xây cần bao nhiêu gạch. Bên cạnh đó bạn cũng phải chú ý đến các mạch vữa xây trong một lớp xây đảm bảo sự vuông góc với nhau, tuyệt đối không được xảy ra tình trạng các viên gạch bị vỡ hình thang, hình tam giác ở góc khối xây.

2. 1m2 tường cần bao nhiêu viên gạch?

Muốn tính được xây một mét vuông tường cần bao nhiêu gạch thì bạn phải xác định được loại tường xây là loại nào, đó là loại tường 10 hay 20. Thông thường, ở khu vực miền Bắc xây loại tường 10 với độ dày 110mm và tường 20 với độ dày 220mm. Tuy nhiên, ở khu vực miền Nam thì tường 10 sẽ có độ dày 100mm và tường 20 sẽ có độ dày 200mm.

Việc xảy ra sự khác biệt giữa hai miền là bởi vì kích thước của viên gạch hai miền óc sự khác nhau. Phần lớn ở miền Bắc sẽ có viên gạch với kích thước 60×10.5x220mm, còn ở miền Nam thì sẽ có kích thước là 80x80x190mm. Dựa vào sự khác nhau về kích thước gạch nên quy chuẩn để tính số lượng gạch cho tường 10 hay tường 20 là khác nhau.

+ Đối với 1m2 tường 220 bao nhiêu viên gạch?

Thông thường, loại tường 10 sẽ sử dụng 55 viên gạch cho một mét vuông. Còn loại tường 20 cần đến 110 viên cho một mét vuông. Trường hợp tường 220 thì số lượng gạch có thể tăng thêm một chút, khoảng 125 viên cho một mét vuông.

+ Đối với 1m3 tường 220 bao nhiêu viên gạch?

Hiện nay, một mét khối tường 220 thường sẽ được sử dụng 570 viên gạch. Số lượng này có thể tăng giảm tùy theo từng trường hợp cụ thể mà các nhà thầu sẽ tính toán sao cho hợp lý nhất.

Trên đây là cách tính chính xác một mét vuông cần bao nhiêu viên gạch. Nếu bạn còn thắc mắc thêm thông tin gì, hãy nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn thêm bạn nhé!

Thùy Duyên