Vì sao nên sử dụng gạch block?

Mặc dù thị trường có nhiều loại vật liệu khác nhau, song gạch block hiện nay vẫn là lựa chọn được nhiều người ưa chuộng nhất. Vậy gạch block là gì? Bảng giá, ứng dụng và lý do vì sao nên sử dụng gạch block? Để giải đáp những thắc mắc ấy hãy tham khảo bài viết sau đây bạn nhé.

1. Gạch block là gì?

Gạch block là bê tông được pha trộn theo một tỉ lệ nhất định với lượng nước thấp và cốt nhỏ. Sau khi được nét chặt ở trong khuôn gạch sẽ được đem phơi để đạt độ cứng quy định.

Hiện nay, gạch block được sử dụng nhiều nhất trong số các loại gạch không nung bởi nó hội tụ được rất nhiều ưu điểm vượt trội như tiết kiệm thời gian xây dựng, chống ẩm, cách nhiệt, chi phí thấp. Bên cạnh đó, gạch cũng có cường độ chịu lực tốt (trên 80kg/cm2), tỉ trọng lớn (trên 1900kg/m3).

2. Bảng giá gạch block

STT

Tên gạch

Kích thước

Đơn giá

1

Block 9x19x39

9x19x39

3.800

2

Gạch mi

9x19x19.5

1.000

3

gạch đinh

5x8x18

1.000

4

gạch block 4 lppx

8x8x`18

1.000

5

gạch block 2 lỗ

8x8x`18

1.000

6

gạch móng

19x19x39

7.600

7

gạch cột

19x19x19.5

3.800

8

gạch bông gió

8x26x39

6.800

9

gạch trồng cỏ

19x19x39

6.800

3. Ứng dụng của gạch block

Thông thường, gạch block được sản xuất theo hình dạng khuôn nhất định. Nhờ đó mà nó đám ứng được nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng như:

+ Gạch block đặc và gạch rỗng thích hợp dùng để xây tường cho các công trình dân dụng, công trình công cộng,…

+ Gạch block dùng để lát đường, lát vỉa hè, một số công trình công nghiệp,…

+ Gạch block dùng để viền, ốp lát tráng trí.

+ Ứng dụng trong một vài cấu kiện khác như bó vỉa, gạch kè bờ hồ, sông, biển, gạch bó gốc cây,…

4. Vì sao nên sử dụng gạch block?

+ Gạch block có trọng lượng nhẹ

Điểm cộng lớn nhất của gạch block chính là trọng lượng nhẹ, phải nói là rất nhẹ. Vì thế mà nó còn có tên gọi khác là gạch nhẹ. Nhờ ưu điểm này mà việc thi công gạch block rất nhanh, trung bình có thể ốp lát 80m2/ngày, trong khi đó gạch truyền thống chỉ đạt 10m2/ngày. Bên cạnh đó, với trọng lượng gạch nhẹ sẽ giúp giảm tải trọng nền móng, kéo dài tuổi thọ của công trình.

+ Gạch block khả năng cách âm tốt

Cấu trúc lỗ khí của gạch block chiếm đến 80%, vì thế mà khả năng tản âm tự nhiên của gạch rất tốt. Nó có cơ chế hấp thu âm thanh, giúp các âm hiệu quả. Theo kết quả khảo sát, hệ số cách âm của gạch lên đến 44 dB với viên gạch có độ dày 75. Nhờ ưu điểm này mà việc sử dụng gạch block để xây nhà phố, xây nhà liền kề, phòng hát karaoke,… tiết kiệm được rất nhiều chi phí cách âm.

+ Khả năng cách nhiệt tốt, tiết kiệm năng lượng

Ngoài cách âm thì gạch block còn được coi là vật liệu có hệ số dẫn nhiệt rất thấp. Nhờ vào cấu trúc lỗ khí của gạch nên giúp bức xạ nhiệt truyền qua viên gạch từ thể rắn qua thể khí. Một phần tia nhiệt sẽ bị giữ lại ở các lỗ khí, còn một phần sẽ bị phản xạ ngược ra ngoài. Vậy nên đây được coi là giải pháp cách nhiệt tuyệt vời. Đặc biệt, trong những ngày hè nhiệt độ tăng cao còn giúp cho không gian trở nên thoải mái hơn, tiết kiệm điện năng cũng như chi phí cách nhiệt tuyệt đối.

Ngoài ra, gạch block còn có thể chịu nhiệt lên đến 1200 độ C. Vì thế mà nó giúp an toàn cho con người và tài sản nếu chẳng may gặp hỏa hoạn trong suốt 4 giờ.

+ Gạch block thân thiện môi trường

Gạch block được sản xuất từ những nguyên liệu dễ kiếm có tron tự nhiên như cát, xi măng, thạch cao, vôi,… Như vậy, người ta không cần phải khai tách đất sét để sản xuất gạch, tránh gây thiệt hại cho đất canh tác. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất gạch cũng không cần phải thực hiện việc nung ở nhiệt độ cao mà chỉ cần dùng hơi nước ở nhiệt độ và áp suất cao để làm đông gạch, vậy nên giúp hạn chế tối đa khí thải ra ngoài môi trường.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng bạn đã nắm rõ đặc điểm, bảng giá, ứng dụng và lý do vì sao nên lựa chọn gạch block. Còn thắc mắc điều gì hay cần tìm một địa chỉ cung cấp gạch block tốt nhất thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Thùy Duyên