Gia công cơ khí chính xác

Nhắc đến ngành cơ khí thì hầu hết chúng ta đều nghĩ đến ngay đó là những vật liệu bằng sắt thép và có liên quan đến các công việc như: tiện, phay, bào, hàn,…Có thể nói, gia công cơ khí chính xác là lĩnh vực không thể thiếu trong các ngành công nghiệp hiện nay. Như vậy, có thể hiểu đơn giản gia công cơ khí chính xác là một việc làm chủ yếu tạo ra tư liệu lao động của con người dựa trên những thiết bị hiện đại.


1. Gia công cơ khí chính xác là gì?


Gia công cơ khí chính xác có thể xem là yếu tố then chốt quan trọng trong ngành công nghiệp hiện đại nói chung và phụ trợ nói riêng. Đặc biệt, trong quá trình gia công sản xuất theo yêu cầu thì hình thức gia công cơ khí chính xác là được áp dụng nhiều nhất.


Điểm khác biệt giữa gia công cơ khí chính xác và truyền thống là nhờ vào máy móc hiện đại và dựa trên những công nghệ tiên tiến để tạo ra những sản phẩm có độ chính xác gần như tuyệt đối. Các hình thức gia công cơ khí chính xác phổ biến gồm:


+ Gia công phay CNC: là hình thức gia công dựa trên máy phay CNC với sự chuyển động của trục chính để tạo nên sự chuyển động đến phôi tạo ra các chuyển động cắt bằng việc sử dụng các dao phay, mũi khoan,…để gia công trên phôi tương ứng với phay ranh x3, phay mặt hay doa lỗ hoặc các gia công khác.


+ Gia công tiện CNC: Các sản phẩm gia công CNC sẽ được tiến hành gia công trên máy tiện CNC để gia công các mặt trụ tròn xoay bằng các dụng cụ vắt tương ứng. Đối với máy này sẽ gia công thành các sản phẩm tương ứng như: gia công ren trong, ren ngoài, tiện trong, tiện ngoài, cắt mặt, cắt bậc,…


+ Gia công khí, gia công plasma, laser CNC: Đây là hình thức gia công không tiếp xúc, tức là không sử dụng các loại dao cắt, dao phay, mũi khoan,…để gia công mà sử dụng nhiệt để cắt phôi thông qua các máy CNC.

2. Những ưu điểm của gia công chính xác


+ Gia công cơ khí chính xác giúp gia công được những sản phẩm có hình dáng phức tạp nhưng đạt độ chính xác cao đáp ứng được yêu cầu khách hàng.


+ Không yêu cầu nhiều về độ cứng của vật liệu khi gia công, với vật liệu có độ cứng cao thì gia công chính xác vẫn có thể thực hiện được.


+ Độ nhẵn của bề mặt sau khi gia công đạt độ chính xác cao mà không phải qua nhiều công đoạn như gia công truyền thống.


+ Đối với những sản phẩm có kích thước lớn, hình không theo tiêu chuẩn phức tạp, rối mắt thì gia công CNC sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.


+ Giúp tiết kiệm được dụng cụ cắt gọt, phụ tùng, đồ gá, nhờ tối ưu khả năng cắt gọt nên tăng tuổi thọ của dao.


+ Tăng tỷ lệ sử dụng phôi, giảm tối đa các phế phẩm.


+ Các chương trình, phần mềm gia công có thể sử dụng được nhiều lần.


+ Các máy gia công CNC làm việc tự động và liên tục, do đó giảm thời gian sản xuất rất lớn.


+ Máy móc có khả năng làm việc liên tục giúp tăng năng suất lao động.


+ Máy gia công CNC sản xuất ra những sản phẩm đạt chất lượng cao, do đó không cần phải dùng máy kiểm tra.


+ Linh hoạt trong quá trình gia công khi chuyển từ sản phẩm này sang sản phẩm khác.


3. Một số vật liệu được sử dụng nhiều trong gia công cơ khí chính xác


Gia công cơ khí chính xác có thể thi công trên nhiều vật liệu khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là các vật liệu sau:


+ Sắt


Hiện nay, nhu cầu gia công cơ khí cắt gọt sắt chiếm khoảng 95%, tổng số lượng kim loại sản xuất trên thế giới. Sắt có ưu điểm là giá thấp, khả năng chịu lực tốt, độ dẻo và cứng cao nên việc gia công sắt theo yêu cầu khó có thể thay thế. Gia công cơ khí bằng vật liệu sắt được ứng dụng phổ biến trong sản xuất ô tô, làm khung cho các công trình xây dựng, thân tàu thủy,…


+ Thép


Thép là hợp kim của sắt và cacbon và thêm một số nguyên liệu khác nữa. Thép có 2 loại là thép cacbon và thép hợp kim. Do thép có nhiều loại nên có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau, nên gia công cơ khí thép có thể dùng trong xây dựng, đóng tàu,…


+ Gang


Gang là hợp kim của sắt và cacbon thêm một số nguyên tố khác như: Si, Mn, P, S, Cr, Ni, Mo, Mg, Cu,…trong đó hàm lượng cacbon chiếm 2.14%.


Ưu điểm của gang là có tính đúc tốt, độ co ngót ít, độ chảy loãng cao và dễ điền đầy và khuôn, chịu lực nén mạnh, khả năng chịu tải trọng tĩnh và chịu mài mòn tốt. Trong gia công cơ khí người ta sử dụng gang để gia công các chi tiết máy với hình dạng phức tạp như: thân máy, vỏ máy, bánh đai, bánh răng, ổ trượt, trục cán,….


Lê Hằng

Bài khác