Giấy nhám có cấu tạo như thế nào?

Giấy nhám có cấu tạo như thế nào và được phân loại ra sao? Chắc chắn không nhiều người biết được câu trả lời chính xác. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về cấu tạo và cách phân loại loại vật liệu đã quá quen thuộc này.


1. Cấu tạo của giấy nhám


Giấy nhám sở hữu cấu tạo cực kỳ đơn giản và giống nhau trên hầu hết tất cả các loại, bao gồm 3 phần chính là hạt mài (hạt nhám), keo dính, lớp đế (hay còn gọi là lớp lưng) làm bằng bìa giấy hoặc vải. Trong đó mỗi thành phần đảm trách nhiệm vụ cụ thể như sau:


*Hạt nhám (hạt mài): là các hạt được làm từ chất liệu hợp kim hoặc kim loại (có thể là Garnet, Emery, oxit nhôm, Silicon Carbide, Zirconia... điều này tùy thuộc vào từng nhà sản xuất), mỗi loại hạt mài có một độ sắc bén khác nhau và cũng sẽ mang lại hiệu quả mài mòn, chà nhám cũng như đánh bóng khác nhau.


Khi chọn giấy nhám, độ sắc của hạt nhám gần như là yếu tố quan trọng nhất mà người mua cần quan tâm, bởi nó sẽ quyết định tới hiệu quả của việc chà nhám có đạt yêu cầu hay không, từ đó quyết định đến chất lượng và tính thẩm mỹ của bề mặt sản phẩm.

Không phải hạt nhám càng sắc thì càng tốt. Điều này còn tùy thuộc vào yêu cầu chà nhám, công đoạn sử dụng và bề mặt vật liệu cần chà nhám. Do đó để chọn được giấy nhám có độ nhám phù hợp thì cần phải dựa trên yêu cầu chà nhám, tính chất bề mặt vật liệu cần chà nhám, đánh bóng.


*Keo dính: Trong cấu tạo của giấy nhám, keo dính là thành phần có tác dụng tạo sự gắn kết giữa các hạt mài với nhau, và giữa các hạt mài với phần lưng (đế) để tạo nên một sản phẩm hoàn thiện. Ngoài ra, nó cũng giúp đảm bảo cho độ bền cũng như số lần tái sử dụng của giấy nhám, keo tốt thì giấy nhám dùng được lâu hơn, bền hơn do liên kết giữa các hạt nhám và lưng giấy được đảm bảo.


*Lưng nhám (đế nhám): bộ phận này có 2 nhiệm vụ: một là chứa đựng các hạt nhám để tạo sản phẩm hoàn thiện, hai là tạo hình dáng cho giấy nhám, giúp người dùng có thể cầm, nắm để dễ dàng hơn trong việc chà nhám, đánh bóng cho sản phẩm. Tùy thuộc sản phẩm là giấy nhám hay vải nhám mà nhà sản xuất sẽ sử dụng vật liệu tương ứng. Giấy thì có độ cứng hơn, trong khi vải mềm hơn, cho phép dễ dàng luồn lách vào các góc cạnh của sản phẩm để chà nhám hiệu quả hơn.

2. Giấy nhám được phân loại như thế nào?


Về cơ bản thì có 2 cách phân loại giấy nhám, đó là phân loại theo hình dạng (nhám tròn, nhám xếp, nhám cuộn, nhám thùng...), và phân loại theo độ nhám (P40, 60, 80, 100...).Thật ra cách phân loại đơn giản cũng chỉ là để phân biệt từng loại, sao cho dễ gọi tên, hình dung và liên tưởng khi nhắc đến, từ đó chọn được sản phẩm phù hợp với hình thức chà nhám (nhám cuộn, thùng hay xếp... để kết hợp cùng các loại máy chà nhám) và phù hợp với yêu cầu chà nhám (hạt nhám có độ nhám là bao nhiêu)... còn hầu như không liên quan tới chất lượng cũng như hiệu quả của việc chà nhám. Để xét chất lượng của giấy nhám thì cần dựa trên đánh giá cụ thể, xuất xứ thương hiệu.


Đào Thơ