Điểm khác biệt giữa bạc xi vàng trắng và bạc xi bạch kim

Vàng trắng và bạch kim đều là những loại kim loại quý hiếm. Nhìn bằng mắt thường và qua màu sắc nhiều người nghĩ chúng là cùng một loại, tuy nhiên trên thực tế chúng có những đặc điểm và công dụng riêng. Cùng theo dõi bài viết sau đây bạn sẽ hiểu rõ hơn về chúng.

1. Bạc xi vàng trắng là gì?

Bạc xi vàng trắng thông thường chính là loại bạc 925 được mạ một lớp hay một vài lớp vàng trắng ở bên ngoài nhằm mục đích gia tăng thêm độ sáng bóng cho trang sức.

2. Bạc xi bạch kim là gì?

Bạc xi bạch kim cũng là loại bạc 925 nhưng nó được xi mạ thêm một lớp hay một vài lớp ở bên ngoài để giúp cho các sản phẩm được sáng bóng và cao cấp hơn trước rất nhiều.

Như vậy có thể thấy rằng, xét về bản chất thì bạch xi vàng trắng và bạc xi bạch kim là giống nhau, điểm khác nhau của nó nằm ở lớp xi mạ ở bên ngoài. Những người trong nghề có thể nhận biết được bằng mắt thường, tuy nhiên nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì việc phân biệt nó là tương đối khó khăn.

3. Phân biệt bạc xi vàng trắng và bạc xi bạch kim

+ Về bản chất kim loại

- Vàng trắng được tạo nên bằng cách trộn vàng nguyên chất với vài hợp kim để tạo màu khác. Tiếp đến người ta sẽ phủ lên đó một lớp rhodium, một dạng kim loại với mức độ quý hiếm còn hơn hẳn vàng nhằm mục đích mất màu ngà của vàng trắng. Khi đó, bạc xi vàng trắng sẽ có màu trắng sáng.

- Bản chất của bạch kim là có màu trắng hơi xám. Bên cạnh đó, tỉ trọng của bạch kim cũng nặng hơn vằng khá nhiều, hơn đến 60%, do vậy các sản phẩm bạc xi bạch kim với trọng lượng nặng hơn sản phẩm bạc xi vàng trắng khá nhiều.

Vì có tỉ trọng lớn hơn nhiều, do vậy mà việc gia công trang sức bạc xi bạch kim sẽ tốn thời gian, công sức hơn. Cộng thêm việc bạch kim được xếp vào danh sách những kim loại quý hiếm nhất thế giới, giá cao hơn vàng từ 1.7 đến 2 lần, điều này đảy giá của bạch xi bạch kim cao hơn những sản phẩm làm bằng vàng trắng.

+ Về cách sử dụng

- Với bản chất của vàng trắng cho màu ngà, còn màu trắng sáng mà nhìn bằng mắt thường chúng ta thường thấy là việc được phủ một lớp rhodium bên ngoài. Vậy nên sau khi sử dụng được một thời gian thì đồ bằng vàng trắng sẽ dần bị xỉn màu. Và để lấy lại được màu sắc như ban đầu thì buộc bạn phải đi xi lại.

- Với bạch kim có bản chất là màu trắng hơi xám nên tốc độ mất màu của nó được diễn ra khá nhanh chóng. Ưu điểm của nó là xử lý lại cũng khá đơn giản. Bạn chỉ việc đánh bóng bạch kim cùng với kem đánh răng hay rửa nó với một số loại dung dịch có bán ở trên thị trường thì các món đồ trang sức bằng bạc xi bạch kim có thể trở lại vẻ đẹp như lúc ban đầu.

Vàng trắng thực chất không phải là vàng nguyên chất, do vậy thay vì nó có màu vàng tự nhiên thì màu sắc của nó có xu hướng sáng trắng rất bắt mắt. Song, chính điều này có thể gây nên tình trạng kích ứng da đối với một số người bị dị ứng kim loại, làn da bị nhạy cảm. Còn bạch kim mặc dù có trọng lượng nặng nên nó gần như là nguyên chất, rất hiếm khi xảy ra tình trạng kích ứng da cho người dùng.

Qua bài viết này, chúng tôi tin rằng bạn đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm bổ ích, nắm rõ được đặc điểm cũng như cách sử dụng bạc xi bạch kim và bạc xi vàng trắng. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các sản phẩm này một cách nhanh chóng và đầy đủ, đừng quên liên hệ với chúng tôi ngay bạn nhé!

Thùy Duyên