Lưu ý khi sử dụng đá san hô làm hòn non bộ

Hòn non bộ là một thú vui tao nhã hiện được khá nhiều người yêu thích. Thậm chí, họ còn đầu tư công phu, tốn không ít tiền bạc, công sức để tạo nên những hòn non bộ với núi non trùng điệp, thạch anh, nhũ não…Và một trong những yếu tố để tạo nên vẻ đẹp ấy chính là đá. Có nhiều loại đá khác nhau để sử dụng làm hòn non bộ, tuy nhiên đá san hô vẫn là lựa chọn số một.


1. Giá đá san hô làm hòn non bộ


Giá đá san hô làm hòn non bộ bao nhiêu là điều mà rất nhiều người quan tâm. Trên thực tế, một khối đá san hô được khai thác ở khu vực miền Trung sẽ có giá giao động từ 1 triệu đến 1 triệu rưỡi tấm đá cỡ vừa. Chính vì đá thô có mức giá cao nên việc tìm được một hòn non bộ làm từ đá san hô rẻ gần như là không có, Phần lớn hòn non bộ giá rẻ sẽ được làm từ đá vôi hoặc đá da voi. Nếu một quần thể non bộ được làm từ đá san hô thì nó sẽ có giá giao động từ năm đến vài chục triệu, thậm chí là vài trăm triệu.


2. Ưu điểm của đá san hô khi làm hòn non bộ


Đá san hô với những đặc tính như trọng lượng nhẹ, xốp, cho phép cắt xẻ và tạo dáng dễ dàng, đó là lý do vì sao mà ngày càng có thêm nhiều người yêu thích nó nhiều hơn. Đặc biệt hơn nữa, đá còn có khả năng hút và ngậm nước, cực kỳ lý tưởng để nuôi cây trồng ở trên đá. Ở trên bề mặt của đá có lỗ to, nhỏ, sần sùi, do đó mà việc tạo hình núi non, hang động, những quần thể túi trông cũng cực kỳ tự nhiên.

 

3. Lưu ý gì khi dùng đá san hô làm hòn non bộ


+ Khi tạo hòn non bộ, muốn mang lại màu sắc tự nhiên thì bạn có thể pha màu cho nó bằng cách dùng nước cây cỏ, đấy bùn hoặc phun sơn để có màu núi ưng ý, đảm bảo độ bền lâu.


+ Đá san hô thích hợp để tạo loại non bộ khô vì nó có đặc tính hút nước, giữ ẩm, bạn không thường xuyên tưới nước nhưng vẫn đảm bảo có được nguồn nước đủ cho cây trồng trên đá được sinh sôi phát triển, đảm bảo vệ sinh.


+ Khi dùng đá san hô làm hòn non bộ ướt cũng tương đối thích hợp, bạn chỉ việc bổ sung thêm thác nước, hồ hay dòng suối là đủ để mang lại một khung cảnh tự nhiên.


+ Theo phong thủy, khi chọn đá san hô để làm hòn non bộ bạn phải tránh những hòn đá lởm chởm, dáng quá nhọn, chu vi quá nhỏ, bởi vì nó trông sẽ như thanh kiếm chĩa lên trời, vi phạm vào đại kỵ.


+ Trong tiểu cảnh bạn phải tạo hình, bố cục làm sao cho dễ phân biết được đâu là núi chủ và đâu là núi khách. Núi chủ phải cao hơn, sừng sững, uy nghiêm và hướng đến ánh nắng bình minh, còn hướng khách thì thấp hơn nhưng cũng không được thoai thoải, không có sự chênh lệch quá nhiều so với các hòn chủ. Núi khách sẽ được bố trí ở xung quanh hòn chủ, vây vòng tròn, không dạt san một hướng như hòn chủ.


Điều mà người nghệ nhân cần phải ghi nhớ là, dù chọn chất liệu tự nhiên hay nhân tạo, hòn non bộ lớn hay nhỏ thì nó đều là núi theo góc nhìn phong thủy. Nó có ảnh hưởng đến sự an lành, phúc họa, thành bại của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Do đó bạn cần tránh mắc phải nhưng sai lầm sau:

+ Hòn non bộ với hình dáng núi thu nhỏ không được đặt ở phía trước nhà mà phải để ở phía sau theo đúng với cách gọi là tọa sơn.


+ Không sử dụng đá đen mà phải sử dụng đá màu trắng, chất liệu có thể là đá san hô tảng hoặc đá trắng ở Đà Nẵng. Ngoài ra, bạn cũng phải bố trí hòn non bộ làm sao cho phù hợp với phong thủy đúng theo sự tư vấn của người có chuyên môn.


+ Dù bất kỳ lý do gì bạn cũng không được bố trí núi ở nơi nào khác hoặc hình thức khác ngoài vị trí sau nhà. Trong một số trường hợp bạn cần phải vận dụng nó để trấn áp khí vận xấu của ngôi nhà thì cũng cần phải trấn áp một cách cẩn thận, đây cũng chính là một cách tạm thời, không tốt về lâu dài.


Bạn muốn theo đuổi thú chơi này, bạn chưa biết cách chọn đá làm hòn non bộ, giá cả của nó ra sao…, tất cả những câu hỏi và mong muốn đó đều sẽ được giải quyết một cách dễ dàng khi đến với chúng tôi.


Thùy Duyên