Những loại cây nên trồng trên hòn non bộ

Việc chọn cây trồng trên hòn non bộ không phải ngẫu nhiên hay theo sở thích là được, mà cần tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định để vừa phát huy tính thẩm mỹ và phong thủy cho hòn non bộ, vừa thuận tiện cho việc chăm sóc và nuôi dưỡng cây trồng. Dưới đây là một vài hướng dẫn chọn cây trồng trên hòn non bộ.


1. Nguyên tắc chung khi chọn cây trồng trên hòn non bộ


Trước tiên, kích cỡ cây trồng phải tương xứng với kích cỡ tổng thể hòn non bộ, không quá to hay quá nhỏ, vừa đánh mất sự cân xứng, hài hòa, vừa không tốt về mặt phong thủy. Bên cạnh đó, một cây nhỏ trong hòn non bộ tương đương với một cây cổ thụ ngoài thực tế, vì thế, bạn không nhất thiết phải chọn cây to mà nên ưu tiên cho những cây nhỏ, dễ chăm sóc. Tốt nhất, nên trồng những cây có dáng đẹp, thân dễ uốn, lá nhỏ, không quá cao mà giãn nở về chiều rộng.


Việc trồng cây trên hòn non bộ đòi hỏi bạn phải chăm sóc thường xuyên để cây luôn xanh tươi. Với những cây nhanh phát triển, cần chú ý cắt tỉa để giữ được dáng, tránh sự um tùm, rậm rạp quá mức. Trường hợp lúc nhỏ trồng nhiều cây thì đến khi cây lớn, bạn có thể loại bỏ một vài cây để tránh cảm giác ngột ngạt, bí bách.


2. Những loại cây nên trồng trên hòn non bộ


Chọn cây trồng cho hòn non bộ là một việc quan trọng, cần có sự kết hợp với các yếu tố khác như đá, tượng, nước để tạo nên một tổng thể hòn non bộ hài hòa và ý nghĩa. Bên cạnh những nguyên tắc trên thì bạn cần chủ động chọn những cây mà ngay từ tên gọi đã mang những ý nghĩa tích cực, chẳng hạn như:

La hán tùng, bách xỉ tùng, trắc bá diệp, cây si, cây sung, bạch đầu ông, hổ nhĩ, thạch xương bồ, trân châu thảo, trường sinh, phượng vĩ, sa kê, dương liễu, ngự sử mai, trúc nhĩ, thủy tùng trúc, thiên vân, xương rồng, bông nổ, kê ốc, hồng tỷ muội, rong cẩm vân, xương cá, cây sến,… Những cây trồng này không chỉ có tên hay mà đặc biệt, còn có thể sống tốt trên khe đá.


Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng mà trồng nhiều cây trên một thiết kế hòn non bộ, thay vào đó, trước khi quyết định trồng cây nào, bạn cần lưu ý đến điều kiện phong thổ của từng vùng cũng như nội dung, kiểu dáng và kích thước của hòn non bộ. Chẳng hạn, nếu hòn non bộ cao to, có thể trồng những cây phát triển mạnh như cây đa, cây đề. Ngược lại, hòn non bộ chỉ khoảng 5 - 6 phân thì không được trồng những cây này vì chỉ sau một thời gian là lá và rễ phát triển mạnh, có thể bao trùm lên hết hòn non bộ.

Nếu bạn đang có ý định sở hữu một hòn non bộ cho tiểu cảnh sân vườn của mình thì có thể liên hệ với chúng tôi để được thi công, mang đến những thiết kế hòn non bộ đẹp và hài hòa phong thủy.


Lê Trinh