Trồng cây gì cho hòn non bộ?

Tiểu cảnh hòn non bộ đang là xu hướng được nhiều người ưa chuộng. Để một hòn bộ đẹp đòi hỏi nó phải đặt cùng với cây xanh và tượng gốm sứ đẹp mắt, tạo nên một tổng thể hài hòa, sống động lạ thường. Một số người muốn làm hòn non bộ nhưng không biết nên chọn cây trồng gì, vì vậy trong bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ đầy đủ những thông tin về vấn đề này.

1. Chọn cây trồng tiểu cảnh non bộ

Bạn biết đấy, chỉ cần lựa chọn loại cây phù hợp và dưới bàn tay tài hoa của người nghệ nhân cắt tỉa thì nó có thể trở thành những chậu bonsai nhỏ đẹp bất ngờ. Kết hợp cùng với hòn non bộ sẽ đem lại kết quả vô cùng hoàn hảo.

Nhiều người ví việc trang trí tiểu cảnh ở trên hòn non bộ giống như khoác lên mình một tấm áo đẹp vậy. Ngoài tâm điểm là những hòn giả sơn thì cây cối ở xung quanh cũng đủ để tạo nên sự thống nhất về tổng thể.

+ Theo các chuyên gia chia sẻ thì chọn cây để trang trí cho hòn non bộ nên là những cây nhỏ dạng bonsai. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh chọn những loại cây có lá không quá yếu ớt, mỏng manh. Trường hợp bạn muốn chọn cây có tán rộng, phát triển nhanh thì đòi hỏi phải có kỹ thuật cắt tỉa cây cảnh. Lựa chọn cây với dáng đẹp, thân to nhưng tán lá bé và thấp, hình dạng uốn theo để phù hợp với tổng thể hòn non bộ.

+ Bạn cũng nên bố trí chiều cao của hòn non bộ và chiều cao của cây bonsai sao cho phù hợp, tránh sự khập khiễng và thiếu ăn nhập với nhau. Không sử dụng những loại cây mà sau một thời gian phát triển nó bị phá dáng, làm xấu đi tổng thể hòn non bộ, kết quả là bạn phải bỏ nó đi một cách lãng phí.

+ Đối với những loại hòn bộ cao khoảng 1.5 mét thì những loại cây như cây đa, cây đề không phải là lựa chọn lý tưởng chút nào. Khi phát triển bộ rễ sẽ bám trùm lên hết phần đá non bộ. Tốt nhất bạn nên chọn những loại cây như trắc bá diệp, cây sung, la hán tùng, bạch đầu ông, thạch xương bồ…Ngoài dáng vẻ đẹp thì những loại cây này cũng có tán đẹp, dễ uốn nắn và có khả năng sống bám lên các khe đá khá tốt.

Trong phong thủy, việc lựa chọn cây trồng không chỉ dựa vào hình dáng mà còn phải liên quan đến yêu tố phong thủy, mang lại điều tốt lành cho mọi người. Những thế dáng hòn non bộ sẽ có ý nghĩa riêng như thế quân tử, thế phụ mẫu, thế ngọa sơn…Khi lựa chọn cây trồng cho những thế này cũng phải có ý nghĩa tương đồng, tuyệt tối không xảy ra tình trạng xung khắc với dáng núi dã được định sẵn.

2. Một số chứ ý khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn với hòn non bộ

Trong phong thủy, tiểu cảnh hòn non bộ khích hợp để bên ngoài sân vườn. Những hướng được xem là có lợi cho phong thủy như hướng chính Bắc, Đông, Đông Nam…Còn tùy vào sở thích của từng người mà thiết kế hồ nước tiểu cảnh hòn non bộ sẽ theo những hình dáng khác nhau.

Những chuyên gia trong nghề thường đưa ra lời khuyên nên xây dựng những hồ nhân tạo có đường tròn và không nên có những góc cạnh. Nước ở trong hồ luôn luôn được lưu thông, không bị tù đọng.

Khi làm hòn non bộ bạn không nên làm một hòn lẻ loi hay làm số lượng hòn chẵn 2, 4, 6, 8, chỉ nên làm số lượng hòn chẵn 3, 5, 7, 9. Ngoài ra, tuyệt đối không được làm các hòn bằng nhau, các hòn non bộ phải được thiết kế có sự phân cấp lớn nhỏ. Đối với những cây bonsai kết hợp với hòn non bộ cũng phải được đồng bộ, tránh chọn quá nhiều loại tạo cảm giác rối mắt.

Trên đây là một số gợi ý giúp bạn chọn được loại tiểu cảnh và thiết kế hòn non bộ sao cho đẹp nhất. Nếu còn thắc mắc điều gì, click chuột vào website của chúng tôi để tham khảo thêm các bài viết chia sẻ bạn nhé!

Thùy Duyên