Bảo quản keo 502 sau khi mở nắp đúng cách

Keo 502 có khả năng kết dính nhanh trong môi trường không khí, chỉ mất khoảng 3-5 giây. Vì vậy, trong thực tế người ta sử dụng keo 502 để dán cho nhiều loại vật liệu khác nhau như: gỗ, nhựa, kim loại,...Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp người không biết cách sử dụng và bảo quản sau khi mở nắp nên không thể sử dụng tiếp cho những lần sau. Vậy sử dụng keo 502 cho đúng cách và đảm bảo an toàn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này:

Thứ nhất, Bảo quản keo 502 sau khi mở nắp

Keo 502 sẽ bị đóng rắn khi gặp không khí bên ngoài, vì thế nếu bạn để keo 502 ở môi trường này quá lâu sẽ khiến keo 502 bị khô cứng lại. Nếu mắc sai lầm này thì mặc dù keo 502 vẫn còn nhưng bạn không thể sử dụng cho những lần sau được.

Để bảo quản keo 502 cũng có nhiều cách khác nhau, nhưng cách tốt nhất và được nhiều người áp dụng nhất đó chính là bảo quản keo 502 trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này sẽ giúp keo tránh tiếp xúc với không khí bên ngoài, keo sẽ không bị đong cứng lại nên bạn có thể sử dụng tiếp giúp tiết kiệm được chi phí đáng kể. Tuy nhiên, khi bảo quản keo trong tủ lạnh bạn lưu ý không để keo gần chỗ thức ăn để tránh keo đổ vào thức ăn và nên đậy keo lại thật cẩn thận nhé.

Ngoài ra, khi khui keo bạn cũng chỉ nên khui với diện tích nhỏ, vừa đủ cho keo chảy ra với một lượng vừa phải. Sau khi dùng xong thì bạn nên gõ mạnh chỗ bụng chai để lượng keo còn dính trên ống chảy hết xuống chai, lau sạch miệng keo 502, đậy nắp rồi đem bảo quản vào tủ lạnh.

 

Thứ hai, Cách khắc phục khi bị dính keo 502 lên da và quần áo

Keo 502 là loại keo có khả năng kết dính tốt, nhanh, mạnh nên được ứng dụng rộng rãi cho nhiều vật liệu khác nhau, nhất là trong lĩnh vực gia công đồ nội thất gỗ. Tuy nhiên, với ưu điểm làm dính nhanh thì đó cũng trở thành mối nguy hiểm rất lớn nếu bạn sử dụng không đúng cách.

Trong keo có thành phần Cyanaoacrylat là một dạng monome lỏng chứa nhiều gốc ankylcyanoacrylate mà khi khô cứng sẽ đóng rắn thành một lớp polyme bền vững. Vì thế, keo 502 dính lên da hay vải quần áo sẽ không thể gỡ ra ngay mà bạn cần phải tìm biện pháp xử lý tốt nhất.

Theo đó, bạn có thể sử dụng xăng, aceton, methylene chloride để dễ dàng tẩy keo 502 ra khỏi vật dụng. Lưu ý, những phương pháp này chỉ nên thực hiện trên các vật liệu như nền nhà kính, không nên thực hiện trên vải vì sẽ gây ra hiện tượng bong tróc, trầy xước hoặc làm bay màu sản phẩm.

Nếu keo 502 dính vào vải thì cách tốt nhất là bạn sử dụng máy sấy tóc để làm keo chảy ra rồi lau sạch lại. Bạn có thể tăng sức nóng của máy sấy bằng cách bịt bớt lỗ hút gió vào nhé.

Ngoài ra, nếu bị keo 502 dính vào tay thì bạn có thể dùng aceton là loại nước rửa sơn móng tay cũng giúp làm sạch keo rất hiệu quả. Bạn sử dụng bông gòn thấm 1 ít nước aceton vắt khô rồi chùi nhẹ lên chỗ bị dính keo rồi rửa sạch lại bằng nước ấm sẽ giúp làm sạch chỗ bị dính keo.

Hy vọng với những lưu ý trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để sử dụng và bảo quản keo 502 đúng cách, an toàn nhất nhé.

Lê Hằng