Hướng dẫn pha keo AB đúng cách

Kết dính tốt, mối dán trong suốt, thẩm mỹ cao… là một số ưu điểm nổi bật giúp keo AB được nhiều người chọn dùng. Tuy nhiên nếu không biết pha keo đúng cách sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sử dụng.Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn pha keo AB đúng cách để bạn sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả.


1. Đặc điểm và ứng dụng của keo AB


- Keo AB còn có tên gọi khác là keo 2 thành phần, một bộ keo bao gồm phần A (keo Epoxy) và phần B (chất đóng rắn). Vì thành phần chính tạo nên sự kết dính chắc chắn là keo Epoxy nên nhiều người còn gọi chung là keo Epoxy. Loại keo này có một số đặc điểm dưới đây:


+ Keo AB có khả năng kết dính chắc chắn ở nhiều loại vật liệu khác nhau như gạch, đá, gỗ, kim loại…


+ Khi sử dụng người dùng cần pha trộn phần A và phần B với nhau theo tỉ lệ nhất định. Sau khi khô chất keo trở nên trong suốt, chắc chắn góp phần nâng cao giá trị thẩm mỹ cho sản phẩm.  


+ Keo Epoxy có khả năng chịu lực tốt, chống nước, chịu được sự tác động của môi trường bên ngoài nên có thế sử dụng cho những sản phẩm ở nhiều môi trường khác nhau.

 

- Vì những đặc tính nổi bật như trên, keo AB được ứng dụng trong một số công việc như sau:


+ Ứng dụng phổ biến nhất của keo AB là làm chất kết dính trong lĩnh vực sản xuất đồ dùng bằng gỗ. Chất keo sau khi khô lại trong suốt, không làm ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ của sản phẩm.


+ Cố định máy móc, thiết bị công nghiệp vào sàn bê tông, tránh tình trạng xê dịch trong lúc thao tác ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sự an toàn của người lao động.


+ Tại các mối nối của tole trên nốc nhà, ống nước… keo AB được sử dụng để chống thấm, dột nước của mái nhà và rò rỉ nước ở các thiết bị nhà tắm, nhà bếp tại gia đình.


+ Keo AB còn được sử dụng để sửa chữa các vết nứt bê tông, kim loại… một cách dễ dàng và nhanh chóng.


2. Hướng dẫn pha keo AB đúng cách


- Tùy vào mục đích sử dụng cho từng loại vật liệu khác nhau mà bạn pha keo theo tỉ lệ phù hợp. Phổ biến nhất là tỉ lệ giữa phần A và phần B như sau:  7:3, 8:2. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng lượng dùng của phần B để keo mau khô hơn, tuy nhiên lớp keo khi khô rất dễ giòn, vỡ không chắc chắn.


- Dùng dụng cụ trộn đều 2 thành phần trên lại với nhau cho đến khi chúng đồng nhất một màu là có thể sử dụng được.

 

3. Một số lưu ý khi sử dụng keo AB


- Keo sau khi pha sẽ đông cứng lại và không thể sử dụng được trong vòng 1 giờ. Do đó bạn nên ước lượng lượng keo cần dùng và không pha dư, gây lãng phí.


- Trước khi dán keo, bạn phải vệ sinh sạch sẽ bề mặt vật liệu, không để bụi bám, dầu mỡ sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng keo dán. Nếu bề mặt bị trầy xước, sần sùi cần dùng giấy nhám chà lại cho nhẵn mịn.


- Khi dán keo, dùng thanh quét hoặc cọ để keo trải đều trên bề mặt vật liệu. Không nên trực tiếp dùng tay để thao tác. Cố định mối dán trong khoảng 10 phút, để sản phẩm khô keo hoàn toàn từ 6 – 8 tiếng mới gia công giai đoạn tiếp theo.


- Sau khi dán keo, vệ sinh lại sản phẩm một lần nữa, dùng aceton lau kỹ vết keo thừa còn sót lại.

 

Trên đây là công thức pha keo AB và một số điều cần lưu ý khi sử dụng. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình về những thắc mắc của bạn.


Kiều Châu