Một số cách xử lý keo 502 bắn vào mắt

Keo 502 là loại keo công nghiệp có khả năng làm dính nhanh chỉ mất khoảng 3-5 giây. Do vậy, khi bị dính keo vào da, nhất là những vùng nhạy cảm như mắt thì bạn cần phải bình tĩnh xử lý tránh để lại những hậu quả đáng tiếc. Vậy có những cách nào để xử lý khi bị keo 502 bắn vào mắt?

1. Xử lý keo 502 bắn vào mắt

Khi bị keo bắn vào mắt thì ngay lập tức bạn nên rửa mắt thật nhiều bằng nước sạch, càng nhiều càng tốt. Bạn nên rửa mắt trong khoảng vài phút để rửa trôi bớt keo và làm mát mắt. Theo kinh nghiệm, tốt nhất bạn nên để mắt ngay chổ vòi nước chảy liên tục để mắt luôn được tiếp xúc với nước mới và sạch.

Ngoài ra, lúc này bạn cũng không nên chớp mắt nhiều mà chỉ nên mở ra cho nước rửa sạch keo dính trong mắt. Sở dĩ bạn không nên chớp mắt là do lúc này keo 502 đang trong quá trình khô cứng, nếu bạn chớp nhiều sẽ làm xước giác mạc mắt. Tiếp theo, bạn sử dụng khăn sạch ngâm trong nước lạnh, vắt ráo rồi đắp lên 2 mắt, nạn nhân nên ở tư thế nằm là tốt nhất và lúc này cũng nên có người hỗ trợ nạn nhân thực hiện sơ cứu nhé.

Sau đó, nên nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất để được các bác sĩ chuyên khoa cứu chữa tốt nhất. Lưu ý, bạn nên đưa nạn nhân đi càng sớm càng tốt, bạn chỉ cần đến các chuyên khoa y tế vẫn có thể xử lý được không cần phải đến các bệnh viên chuyên khoa ở các tỉnh, thành phố vì sẽ mất nhiều thời gian làm ảnh hưởng đến mắt của nạn nhân.

2. Lưu ý khi xử lý keo 502 bắn vào mắt

+ Trong quá trình khô, keo sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt làm bỏng mắt. Tùy vào vị trí bị dính sẽ có mức độ nặng nhẹ khác nhau, nếu chỉ dính ở phần rìa thì mức độ nguy hại sẽ nhẹ hơn, nhưng nếu dính ngay trước thủy tinh thể thì tình trạng sẽ nặng hơn bạn cần phải xử lý kịp thời để tránh để lại hậu quả nguy hiểm cho mắt.

+ Ngoài ra, sở dĩ khi bị dính kéo vào mắt bạn cần rửa ngay bằng nước sạch là do khi keo gặp nước, nó sẽ đông thành mảng keo đóng rắn và không bám vào mắt, như vậy sẽ giảm thấp nhất tình trạng nguy hiểm của mắt.

+ Điều quan trọng nhất khi bị dính keo 502 vào mắt là cần phải xử lý nhanh, bạn xử lý càng nhanh thì mắt sẽ càng đỡ bị tổn thương hơn.

+ Chỉ nên xử lý bằng nước sạch ở đắp khăn sạch vắt khô lên 2 mắt của nạn nhân. Tuyệt đối không được tự xử lý bằng hóa chất hoặc tự điều trị bằng các biện pháp dân gian nhằm tránh để lại những di chứng nặng nề cho mắt nhé.

 

3. Làm việc an toàn với keo 502

Khi sử dụng keo 502 bạn không nên sử dụng lực quá mạnh để bóp keo, vì khi đó bạn sẽ khó kiểm soát được lượng keo nên rất dễ bắn vào da hay mắt sẽ rất nguy hiểm. Ngoài ra, bạn cũng cần trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động khi làm việc với keo 502 như:

+ Đeo kính bảo hộ

+ Đeo găng tay

+ Mặc quần áo dài tay

+ Nên làm việc ở nơi có đầy đủ ánh sáng. Không gian phải đảm bảo thoáng khí khi tiếp xúc với lượng lớn keo 502 để tránh tình trạng bị ngộ độc sẽ rất nguy hiểm.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ một số cách sơ cứu khi bị keo 502 bắn vào mắt cho bạn tham khảo. Ngoài ra, chúng tôi cũng lưu ý là khi bị dính keo vào mắt bạn cần phải thật bình tĩnh xử lý, tránh chớp mắt liên tục để hạn chế thấp nhất những tổn thương cho đôi mắt nhé.

Lê Hằng