Tìm hiểu keo AB

Keo AB là loại keo công nghiệp dùng để dán gỗ được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất gỗ. Ưu điểm của keo AB là có khả năng kết dính cực tốt, độ bền cao nên được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về đặc điểm và cách sử dụng keo AB cho bạn tham khảo:


Thứ nhất, Keo AB là gì?


Keo AB là loại keo chuyên dụng để dán gỗ, gồm có 2 thành phần A và B mỗi phần được đựng trong 1 hộp riêng biệt. Do vậy, khi sử dụng bạn cần trộn 2 thành phần A và B lại với nhau theo đúng tỷ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong đó:


+ Phần A: Là keo epoxy, đây là loại keo nhựa dưới dạng dung dịch có màu vàng sáng hoặc trong suốt và có nhiều loại khác nhau. Trong đó, loại được sử dụng phổ biến nhất là Diglycidyl ether of Bisphenol A. Ưu điểm của thành phần A là có khả năng tồn tại trong môi trường có hóa chất cao, kháng mòn tốt, độ bám dính rất cao trên nhiều loại bề mặt vật liệu khác nhau.


+ Phần B: Là chất đóng rắn, có tác dụng làm cho phần A đóng rắn lại, nhờ đó mà mối dán nhanh khô và chắc chắn hơn. Hiện nay, thành phần B được sử dụng phổ biến bao gồm: Polymides, Aliphatic amines, ketanmines.

Thứ hai, Cách pha keo AB

Như chúng tôi đã nói, keo AB gồm có 2 thành phần A và B nên khi dán bạn cần phải pha trộn 2 thành phần này lại với nhau. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất thì bạn nên pha thành phần A và B theo tỷ lệ 1:1, bạn cũng có thể điều chỉnh tỷ lệ này theo nhu cầu sử dụng. Cụ thể, nếu muốn khô nhanh thì bạn tăng thành phần B lên và ngược lại, tuy nhiên bạn không nên thay đổi quá nhiều để tránh làm ảnh hưởng đến độ kết dính của keo.

Sau khi đã cho đúng tỷ lệ A và B thì bạn tiến hành khuấy đều để 2 thành phần này hòa quyện vào nhau cho đến khi nào hỗn hợp này tạo thành hỗn hợp đồng nhất là có thể sử dụng được. Tuy nhiên, thời gian đóng rắn của keo AB sau khi pha chỉ có thể sử dụng trong 45 phút đến 1 tiếng, vì vậy bạn chỉ nên pha keo với 1 lượng vừa đủ để tránh keo bị đóng rắn sẽ rất lãng phí.

Thứ ba, Công dụng keo AB

Với khả năng kết dính tốt nên hiện nay keo AB được ứng dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực như:

+ Dùng để sửa chữa các vết nứt bê tông, gắn gỗ, kim loại đảm bảo chắc chắn và an toàn.

+ Keo AB chống thấm, chống dột trên mái nhà, mái tôn.

+ Dùng để chít các thiết bị vệ sinh, nhà bếp,…

+ Ngoài ra, người ta còn dùng keo AB để dán, hàn dính các vật liệu khác nhau: kính, đá hoa cương, gạch các loại, sứ, gỗ, cao su cứng, nhựa,…

+ Dùng để cố định máy móc vào sàn bê tông.

Thứ tư, Hướng dẫn sử dụng keo AB

Để sử dụng keo AB mang lại hiệu quả cao bạn cần phải tuân thủ nguyên tắc sử dụng sau:

+ Vệ sinh, xử lý bề mặt vật liệu

Để keo AB đạt độ kết dính cao thì trước khi trát keo lên vị trí cần dán bạn phải vệ sinh bề mặt thật sạch, sau đó hong khô hoàn toàn thì mới bắt đầu dán keo. Tùy vào từng bề mặt vật liệu sẽ có cách vệ sinh riêng mà bạn cần phải lưu ý để khi dán keo sẽ bền chắc hơn.

+ Dán keo

Bạn quét keo lên bề mặt cần dán, cố định 2 bề mặt lại với nhau và giữ một lúc cho 2 bề mặt này dính lại với nhau. Để đảm bảo chắc chắn bạn có thể sử dụng đinh vít hoặc chồng vật nặng lên. Riêng đối với phần keo bị thừa bên ngoài thì bạn nên lau sạch bằng vải ngay để tránh keo khô sẽ làm xấu bề mặt.

+ Chà nhám

Sau khi dán 2 bề mặt đã dính chặt lại với nhau thì bạn tiến hành chà nhám để loại bỏ những vết keo còn thừa trên bề mặt. Để chà nhám bạn chọn giấy nhám có độ nhám từ 80-180. Sau cùng bạn dùng nước aceton để lau lại cho thật sạch và bóng nhé.

Lê Hằng