Phân loại màng bọc PE

Hiện nay, màng bọc PE được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết màng bọc PE là gì, phân loại ra sao, cách sử dụng như thế nào,…? Thấu hiểu điều đó chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ các thông tin về mang bọc PE trong bài viết sau đây. Tham khảo để hiểu rõ hơn dòng sản phẩm này bạn nhé.

1. Màng bọc PE là gì?

Màng bọc PE hay còn gọi là màng pe, màng ni lông. Một sản phẩm được sản xuất từ những hạt nhựa PE nguyên bản, trải qua quá trình nóng chảy ở nhiệt độ thích hợp trong máy đùn rồi cho vào khuôn ép, làm nguội để tạo thành.

Ngày nay, người ta sử dụng màng bọc PE trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như bọc hàng hóa, bọc thực phẩm để tránh bị ảnh hưởng bởi tác nhân ở bên ngoài môi trường.

2. Đặc điểm của màng bọc PE

+ Tính chất vật lý

Màng PE có màu trắng, hơi trong, không mùi, không dẫn điện, dẫn nhiệt. Ngoài ra, chúng còn không thấm nước và hóa chất, độ bền tốt, khả năng co giãn lên đến 300% và bám dính hiệu quả. Khi nhiệt độ ở mức 120 độ C màng PE sẽ nóng chảy và nó hóa thủy tinh khi nhiệt độ 100 độ C.

+ Tính chất hóa học

Ở nhiệt độ thường màng bọc PE không phản ứng với bất kỳ loại dung môi, dung dịch thuốc tím, axti, kiềm,… nào. Còn ở nhiệt độ trên 70 độ C nó sẽ hòa tan kém trong một số loại dung môi như dầu thông, dầu khoáng, xilen,… Đối với nước, rượu béo, dầu thảo mộc,… thì dù ở bất kỳ nhiệt độ nào màng PE cũng không bị hòa tan.

3. Ứng dụng của màng bọc PE

- Màng PE được sử dụng nhiều để bọc dây điện mỗi khi hư hỏng, bọc hàng hóa, túi xác, thùng với thể tích từ 1 đến 20 lít.

- Trong gia đình, màng PE được sử dụng để bọc thức ăn, tránh bụi bẩn, côn trùng tấn công. Nhờ đó mà thức ăn được bảo quản lâu hơn, tươi và sạch hơn.

- Màng PE mỏng được sử dụng để sản xuất áo mưa, bọc quần áo, mũ,…

- Trong công nghiệp, màng PE dùng để bọc hàng hóa, linh kiện, pallet chứa hàng,… ngăn chặn chúng bị va đập, ẩm mốc hay bụi bẩn tấn công.

- Trong nông nghiệp màng PE dùng để bọc nông sản, che cho đất không bị sâu bệnh, cỏ hại tấn công. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để làm trong nhà kính.

- Trong ngư nghiệp, màng PE dùng để bảo quản hải sản đông lạnh và lót bờ ao.

4. Các loại màng bọc PE

+ Màng PE quấn Pallet

Loại màng này được sử dụng để quấn pallet hàng hóa hay các sản phẩm, kiện hàng trong quá trình vận chuyển, lưu kho. Công dụng của nó là để hàng hóa còn nguyên kiện, chống bụi bẩn, nước và những tác nhân ở bên ngoài xâm nhập vào.

Màng PE được làm từ hạt nhựa nguyên sinh LLDPE nhập khẩu, vậy nên nó có độ co giãn tốt, chịu lực và độ bám dính tuyệt vời. Đặc biệt, hạt nhựa LLDPE dùng để sản xuất màng PE không chứa chất độc hại, dễ tái chế, là lựa chọn không thể thiếu trong ngành hàng hóa.

+ Màng PE quấn tay

Loại màng PE này được sản xuất từng cuộn nhỏ tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của người dùng. Phần lớn nó được dùng bằng tay để quấn kiện hàng, thích hợp với những kiện hàng cồng kềnh, khó vận chuyển.

+ Màng PE cắt khúc

Đây là những cuộn màng được cắt ngắn theo yêu cầu để tiện lợi cho quá trình đóng gói sản phẩm, giúp sản phẩm không bị khói bụi, nước xâm nhập vào. Ứng dụng sản phẩm này phù hợp để cố định hàng hóa không bị ẩm mốc, bụi bẩn, nước, gỉ sét.

+ Màng PE quấn máy

Màng PE quấn máy là những cuộn màng lớn được đưa lên máy để quán màng. So với màng PE quấn tay thì màng quấn máy dày hơn, nó được sử dụng để đóng gói sản phẩm, bảo vệ hàng hóa khỏi bụi bẩn và nước xâm nhập vào.

+ Màng xốp khí

Màng xốp khí được làm từ hạt nhựa nguyên sinh Polyetlylene và không có chứa chất phụ gia. Đặc điểm của nó là không màu, trong suốt, êm và mềm mại. Khi bóp có những hạt bóng khí tạo tiếng nổ lách tách vui tai. Hiện nay, loại màng này được ứng dụng nhiều để đóng gói bao bì sản phẩm trong công nghiệp, giúp sản phẩm tránh tình trạng trầy xước, hư hỏng.

+ Màng xốp PE Foam

Đây là sản phẩm được tạo ra từ hạt nhựa nguyên ính LDPE. Từ máy nén nhựa nhiệt độ cao để tạo thành những loại xốp dạng màng mỏng. Tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng như thế nào mà điều chỉnh độ dày mỏng, chiều dài và khổ rộng khác nhau.

5. Cách sử dụng màng bọc PE

Muốn dùng màng PE bọc thực phẩm rất đơn giản, bạn có thể bọc trực tiếp thực phẩm hay dùng đĩa, bát, hộp và bọc lên miệng của các dụng cụ này là được. Vì màng PE có độ co giãn và bám dính tốt nên chỉ cần kéo dãn màng rồi miết nhẹ là chúng sẽ tự dính kín.

Để quấn màng bọc PE có hai cách là quấn thủ công và quấn bằng máy.

+ Quấn thủ công được ứng dụng nhiều trong các cửa hàng, công ty nhỏ với số lượng sản phẩm ít.

+ Quấn bằng máy thường được sử dụng trong các cửa hàng, công ty lớn, khu công nghiệp với lượng sản phẩm nhiều.

Như vậy đến đây bạn đọc có thể nắm rõ các loại màng bọc PE và cách sử dụng chúng như thế nào cho hiệu quả. Còn thắc mắc gì đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm bạn nhé.

Thùy Duyên