Một số điều cấm kỵ khi sử dụng mật ong nguyên chất

Về bản chất, mật ong nguyên chất có chứa nhiều thành phần dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe con người. Vì thế, mật ong được ứng dụng phổ biến trong việc phòng và trị bệnh, ẩm thực, nấu nướng. Tuy nhiên, mật ong cũng tìm ẩn rất nhiều nguy hiểm nếu bạn sử dụng không đúng cách. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số điều cấm kỵ khi sử dụng mật ong cho bạn tham khảo:


+ Dùng mật ong với cơm


Về thành phần thì cơm có tính mát, lành còn mật ong lại chứa nhiều thành phần bổ dưỡng. Nhiều người nghĩ rằng khi kết hợp 2 thành phần này lại với nhau sẽ làm tăng thêm dưỡng chất. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm, bởi nếu bạn dùng mật ong ăn cùng cơm sẽ làm bạn dễ bị đau dạ dày không tốt cho sức khỏe.

+ Mật ong kỵ với thì là


Nếu mật ong sử dụng chúng với thì là sẽ gây hại không tốt cho sức khỏe, vì có thể gây tổn thương gan, sưng hoặc đau mắt đỏ. Vì vậy, bạn cần phải thật lưu ý khi dùng mật ong trong ẩm thực nhé.


+ Mật ong không nên pha với nước đun sôi


Mật ong pha với nước ấm uống rất tốt cho sức khỏe, nhưng tuyệt đối không được pha mật ong với nước sôi sẽ làm giảm thành phần dinh dưỡng thậm chí còn gây hại cho cơ thể. Sở dĩ như vậy, do trong mật ong có hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất phong phú. Nếu hòa lẫn với mật ong sẽ làm giảm thành phần dinh dưỡng, vì vậy tốt nhất bạn nên pha mật ong với nước ấm khoảng 35 độ để uống.

+ Mật ong kỵ hành tây


Nếu kết hợp mật ong với hành tây sẽ khiến cho axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây phát sinh ra phản ứng hóa học gây hại, hoặc chất độc kích thích dạ dày gây ra tình trạng tiêu chảy.

+ Mật ong kỵ với đậu phụ


Đậu phụ và các sản phẩm chế biến từ đậu đều chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn không nên kết hợp sử dụng đậu với mật ong sẽ gây ra chứng tiêu chảy. Không chỉ vậy, khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ kết hợp với enzyem trong mật ong sẽ gây bất lợi cho sức khỏe của bạn.


+ Mật ong kỵ với cá chép


Nếu mật ong sử dụng cùng với cá chép sẽ gây ngộ độc ngay. Để giải độc bạn có thể dùng đậu đen hoặc cam thảo để giải độc nhé.

+ Mật ong kỵ lá hẹ


Theo cách dân gian, khi trẻ bị ho nhiều người lấy mật ong pha với lá hẹ hấp lấy nước cho trẻ uống. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm vì nó làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ do hàm lượng vitamin C trong hẹ phong phú. Nếu kết hợp với mật ong sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy.

Một số lưu ý khi sử dụng mật ong nguyên chất:


+ Như chúng tôi đã nói, mật ong tuy chứa nhiều dưỡng chất nhưng bạn cần phải sử dụng đúng cách, khoa học, đúng liều lượng. Bạn không nên sử dụng mật ong trong trường hợp bị tiêu chảy, đầy bụng.


+ Không nên sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi vì có thể gây ngộ độc.


+ Không nên dùng mật ong khi có xuất hiện bọt khí, do mật ong có một lượng đường khá lớn nên có tính hút nước.


+ Tuyệt đối không được bảo quản mật ong trong các vật liệu bằng kim loại, vì trong mật ong có acid hữu cơ và đường, dưới tác dụng của men một phần các chất này biến thành acid etyenic sẽ khiến mật ong biến chất gây hại cho sức khỏe con người.


Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ một số cấm kỵ khi sử dụng mật ong cho bạn tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để sử dụng mật ong an toàn, hiệu quả để có thể tận dụng được hết dưỡng chất mà nó mang lại nhé.


Lê Hằng