Những điều cần biết khi mua mật ong nguyên chất

Những điều cần biết khi mua mật ong nguyên chất là những điều chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn trong bài viết hôm nay. Hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng chọn mua mật ong đúng giá, chất lượng và biết cách sử dụng sản phẩm một cách an toàn, hiệu quả.

1. Có bao nhiêu loại mật ong nguyên chất?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại mật ong chính: mật ong nuôi và mật ong rừng. Chỉ cần bạn mua đúng loại mật không pha lẫn hóa chất hay các chất tạo ngọt thì đều được gọi là mật ong nguyên chất.

- Mật ong nuôi nổi bật với một số sản phẩm như: mật ong hoa café, mật ong hoa nhãn, mật ong hoa xuyến chi, mật ong hoa bạc hà…

- Mật ong hoa rừng được ưa chuộng với những sản phẩm như: mật ong hoa rừng Tây Bắc, mật ong hoa rừng đèo La Dạ…

2. Giá mật ong nguyên chất bao nhiêu 1 lít?

Giá mật ong nuôi trên thị trường thường giao động từ 250.000 đến 400.000đ/ lít. Một số loại ong rừng có giá cao hơn từ 600.000 đến 800.000đ/ lít. Sở dĩ giá có sự chênh lệch lớn như vậy vì thường ong rừng được người dân thu hoạch mật bằng phương pháp hung khói thủ công. Sau khi hung khói ong sẽ bỏ tổ nên không thể lấy mật lần tiếp theo.

3. Một số yếu tố tác động đến chất lượng mật ong

Dưới đây là một số yếu tố tác động đến chất lượng mật ong mà ít ai biết rõ:

- Hàm lượng nước: Một số trường hợp mật ong thu hoạch vào mùa mưa, hàm lượng thủy phân có thể lớn hơn 23% sẽ gây ra hiện tượng lên men, ảnh hưởng đến chất lượng mật và sức khỏe người sử dụng.

- Lẫn phấn hoa: Trong quá trình lấy mật, nếu phấn hoa ong chưa tiêu thụ hết hoặc bị lẫn ấu trùng non sẽ dễ sinh ra nhiều khí gas. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng mật cũng như thời gian bảo quản không được lâu.

- Thời điểm thu hoạch: Cũng là mật do ong làm ra, không pha lẫn tạp chất, tuy nhiên một số người nuôi ong vì hám lợi mà thu hoạch mật non ngày nên chất lượng mật không đạt như yêu cầu, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

- Mật bị đóng đường: Trong mật ong có 2 loại đường chính: Fructose và Glucoso. Tỉ lệ giữa 2 thành phần này sẽ quyết định đến độ đóng đường của mật ong. Nếu thành phần đường fructose cao thì khả năng ít đóng đường và ngược lại.

Một vài yếu tố trên cho thấy, không phải cứ là mật ong nguyên chất mua từ vườn đều có chất lượng tốt. Do đó bạn đừng quá quan trọng việc phân biệt mật ong thật  và mật ong giả như thế nào. Tốt nhất, hãy tìm đến những cửa hàng uy tín để chọn được sản phẩm chất lượng.

4. Bảo quản mật ong đúng cách

- Bảo quản mật ong trong chai, lọ thủy tinh có nắp đậy. Khi sử dụng hãy dùng que gỗ xoắn chuyên dụng để lấy mật tiết kiệm hơn.

- Với mật ong rừng bạn có thể bảo quản tối đa trong 2 năm, với mật ong nuôi thì có thể để lâu hơn, tầm 3 năm trở lại.

- Để mật ong ở nơi khô thoáng, tránh ẩm ướt hay tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bạn có thể giữ mật trong tủ lạnh, tuy nhiên chỉ nên để ở ngăn mát.

Trên đây là một số thông tin về mật ong nguyên chất giúp bạn chọn mua sản phẩm một cách dễ dàng hơn. Nếu muốn được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Kiều Châu