Sử dụng mật ong đúng cách để tránh bị ngộ độc

Mật ong nguyên chất có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người, tuy nhiên mật ong cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm nếu bạn sử dụng không đúng cách. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những lưu ý khi sử dụng cũng như những tối kỵ khi uống mật ong để tránh ngộ độc cho bạn tham khảo:

Thứ nhất, Những người không được dùng mật ong

+ Bệnh nhân xơ gan

Đối với những người viêm gan B thì rất thích hợp sử dụng mật ong, do mật ong có chứa monosaccharide giúp làm giảm gánh nặng của gan. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân bị xơ gan thì tuyệt đối không nên uống mật ong vì nó sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, bạn cần phân biệt được vấn đề này trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn nhé.

+ Trẻ dưới 1 tuổi

Trong mật ong mặc dù có chứa nhiều dưỡng chất nhưng hoàn toàn không thích hợp để sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi. Có không ít trường hợp phụ huynh sử dụng mật ong để trị và phòng ngừa bệnh ho cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì mật ong không an toàn cho trẻ dưới 12 tháng tuổi vì có thể gây ngộ độc botulism là độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, thậm chí dẫn đến tử vong.

 

+ Bệnh nhân tiểu đường

Trong mật ong có chứa đường Glucose và Fructose, 2 loại đường này có thể hấp thu trực tiếp vào máu. Trong đó, đường Sucrose và Dextrin sau khi thủy phân sẽ được hấp thụ vào trong ruột dễ dàng mà không cần tiêu hóa. Do vậy, đối với người mắc bệnh tiểu đường thì tuyệt đối không nên sử dụng mật ong để tránh gia tăng lượng đường máu làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng thêm.

Thứ hai, Những thực phẩm không nên kết hợp với mật ong

+ Mật ong và cơm

2 loại thực phẩm này hoàn toàn vô hại, nhưng khi bạn kết hợp 2 loại thực phẩm này lại với nhau thì hoàn toàn không tốt cho sức khỏe vì sẽ làm bạn bị đau dạ dày.

+ Mật ong và cây thì là

Nếu bạn kết hợp mật ong với cây thì là sẽ gây ra tình trạng tổn thương gan, làm sưng hoặc đau mắt đỏ.

+ Mật ong kỵ hành tây

Nếu bạn dùng mật ong với hành tây sẽ khiến axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp acid amin chứa lưu huỳnh trong hành tây phản ứng hóa học sản sinh ra chất độc hại, kích thích dạ dày gây ra tình trạng tiêu chảy.

+ Không nên pha mật ong với nước đun sôi

Tuyệt đối không nên pha mật ong với nước đun sôi vì sẽ không duy trì được màu sắc, mùi vị tự nhiên cũng như phá vỡ thành phần dinh dưỡng trong mật ong. Theo đó, nhiệt độ tốt nhất để pha mật ong là 35 độ C như vậy sẽ rất tốt cho cơ thể.

Thứ ba, Bảo quản mật ong đúng cách

+ Không giữ mật ong nơi quá nóng

Mật ong chứa chất chống oxi hóa, nếu gặp nhiệt độ nóng sẽ khiến chúng dễ dàng bay hơi và biến chất. Vì vậy, nhiệt độ bảo quản mật ong không nên vượt quá 27 độ C, lý tưởng nhất là từ 21-26 độ C. Do đó, trong quá trình bảo quản mật ong bạn nên tránh để gần bếp, lò vi sóng tốt nhất là đặt ở nơi thông thoáng để không làm mất đi dưỡng chất có trong mật ong nhé.

+ Không để mật ong quá lâu

Nhiều người cho rằng, mật ong để càng lâu sẽ càng tốt, nhưng thực chất thì hoàn toàn ngược lại. Nếu bạn để quá lâu sẽ làm mật ong bị biến chất, mất đi giá trị dinh dưỡng thậm chí là gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, mật ong nguyên chất bạn chỉ nên sử dụng trong vòng 2 năm là an toàn nhất để nhận được tối đa thành phần dinh dưỡng mà mật ong mang lại.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kiến thức để sử dụng mật ong nguyên chất đúng cách, an toàn và hiệu quả nhất nhé.

Lê Hằng