Lưu ý kỹ thuật khi vận hành máy cắt ống thủy lực

Ngày nay việc ra đời của chiếc máy cắt ống thủy lực giúp người dùng giảm thiểu áp lực khá nhiều trong việc gia công, cắt các ống kim loại. Tuy vậy, không phải người dùng nào cũng nắm rõ quy trình vận hành, kiểm tra và lưu ý kỹ thuật để đảm bảo thiết bị này đem lại hiệu suất làm việc như ý. Vì vậy, bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn điều đó.

1. Kiểm tra máy trước khi đưa vào sử dụng

Dù là máy cắt ống thủy lực hay bất kỳ thiết bị nào trước khi đưa vào sử dụng đều phải kiểm tra cẩn thận:

- Cầm máy hay đứng thao tác máy đúng hướng dẫn.

- Bấm công tắc để thiết bị vận hành ở chế độ không tải.

- Lắng nghe xem máy có phát ra tiếng động nào bất thường hay không. Nếu có thì hãy ngừng máy và tìm hiểu bất thường để khắc phục, tránh tình trạng cố gắng sử dụng tiếp dễ gây hư hỏng máy. Còn nếu máy không phát ra tiếng đồng bất thường thì nghĩa là máy đã sẵn sàng làm việc.

2. Quy trình vận hành máy cắt ống thủy lực

Để máy cắt ống thủy lực đem lại hiệu suất như ý, tránh gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng thì người dùng cần lưu ý nắm rõ quy trình vận hành của thiết bị từng bước. Cụ thể như sau:

Bước 1: Sử dụng tay mở lẫy bằng kim loại ở trên nắp che lưỡi dao để có thể chỉnh được độ sâu của máy cắt theo ý muốn.

Bước 2: Xoay nắp che lưỡi dao để chọn độ sâu đúng như ý muốn và khóa lẫy kim loại để cố định độ sâu máy cắt.

Bước 3: Cầm máy theo đúng tư thế, tay trái cầm tay cầm phía trên của máy để đóng vào theo hướng dẫn máy chạy. Tay phải cầm tay cầm dưới của máy với mục đích đẩy máy chạy trên ống và ép lưỡi dao để bắt đầu cắt ống.

Bước 3: Để con lăn trên đầu nắp che lưỡi dao áp vào vật dụng cắt. Đây chính là vị trí định vị, áp lưỡi dao vào sát tường đến khi lưỡi doa chạm vào tường. Bật công tắc nguồn và giữ trong thời gian 5 giây để máy khởi động. Sau khi khởi động từ từ thì hãy ấn tay phải để ép lưỡi dao ngập sâu vào trong ống cắt.

Bước 4: Khi lưỡi dao ngập sâu vào trong ống thì nắp che lưỡi dao sẽ tiếp xúc toàn diện mặt ống, tay phải lúc này hãy đẩy máy trượt theo hướng từ trên xuống hoặc từ phải sang trái nếu cắt dọc.

Cuối cùng, khi dừng máy hãy thả công tắc ra rồi từ từ rút máy như lúc áp máy vào. Chờ lưỡi dao dừng hoàn toàn thì mới được để máy xuống.

3. Lưu ý kỹ thuật khi dùng máy cắt ống thủy lực

Trong quá trình sử dụng máy cắt ống thủy lực đôi khi sẽ xảy ra những sự cố không mong muốn. Nắm rõ kỹ thuật dưới đây giúp bạn có thể phòng tránh nguy hiểm và cũng hạn chế hư hỏng của thiết bị tối đa.

- Thường xuyên hút bụi, vệ sinh nơi làm việc để đảm bảo giảm bụi bẩn bám trên máy và cũng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người làm việc. Đổ bỏ bụi và vệ sinh túi lọc của máy thường xuyên, tránh bụi bám vào quá nhiều sẽ làm nghẹt túi lọc, khiến cho máy không thể hút được bụi của vật liệu khi cắt.

- Nếu xảy ra bất kỳ điều bất thường nào bạn cũng nên xem xét, kiểm tra trước khi tiếp tục công việc. Trường hợp có những điều bất thường dưới đây như cảnh báo quá tải liên tục trong 5 giây trở lên, lưỡi dao cắt ống bị ăn mòn quá mứt, lưỡi dao bị nứt vỡ, mẻ, máy đột ngột ngưng hoạt động, có tiếng động bất thường từ động cơ máy hay mùi khét bốc ra,… thì cần phải ngưng máy kiểm tra ngay.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn đọc nắm rõ kỹ thuật vận hành máy cắt ống thủy lực. Còn nếu có thắc mắc gì nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn.

ĐT