Máy lăn cùm ống có cấu tạo như thế nào?

Máy lăn cùm ống có cấu tạo như thế nào? Việc nắm rõ cấu tạo của dòng máy này sẽ giúp bạn biết cách sử dụng và bảo dưỡng tốt hơn. Ngoài ra đây cũng là thông tin cần nắm khi chọn mua để có được quyết định phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về thông tin này, hãy cùng tham khảo ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi.


1. Máy lăn cùm ống là gì?


Máy lăn cùm ống là một thiết bị cơ khí, được sử dụng rất phổ biến trong các công xưởng, công trình xây dựng để gia công, cắt gọt các loại ống bằng kim loại để từ đó tạo ra những đường ren nhằm kết nối các đoạn ống lại với nhau thành một hệ thống đường ống hoàn thiện (đường ống dẫn dầu, đường ống dẫn điện, dẫn khí thải….).


Là một thiết bị chuyên dụng về mặt kỹ thuật, tuy nhiên việc sử dụng máy lăn cùm ống là cực kỳ đơn giản, không yêu cầu nhân viên phải có trình độ chuyên môn cao, người dùng chỉ cần có trình độ lao động phổ thông, biết đọc hiểu là đã có thể sử dụng máy một cách thành thạo chỉ sau vài lần đứng máy.


Hiện nay, nhờ sự trợ giúp của dòng máy lăn cùm ống mà việc ren ống, tạo các hệ thống đường ống trở nên rất đơn giản, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính chính xác cao, đẹp mắt, dù sơ đồ đường ống có phức tạp tới đâu thì vẫn có thể hoàn thiện một cách nhanh chóng. Cũng chính vì vậy, đối với lĩnh vực gia công cơ khí hiện nay mà nói, máy lăn cùm ống chính là một trong những thiết bị đóng vai trò cực kỳ quan trọng và hiệu quả cho việc tiết kiệm thời gian, nhân lực và chi phí.

 

2. Tìm hiểu về cấu tạo của máy lăn cùm ống


Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy lăn cùm ống đến từ các thương hiệu khác nhau. Với mỗi thương hiệu, sản phẩm sẽ có những điểm khác biệt về bố cục cấu tạo, hình dáng thiết kế. Tuy nhiên, về cơ bản thì một cỗ máy lăn cùm ống dù là của thương hiệu nào đi chăng nữa thì cũng đều được tạo thành bởi các bộ phận cốt cán là:


+ Động cơ: Đây chính là trung tâm, là “trái tim” giúp cung cấp năng lượng để máy lăn cùm ống có thể vận hành. Hiện nay, đa phần các dòng máy lăn cùm ống trên thị trường đều được trang bị động cơ điện và sử dụng nguồn điện 110V, 120V hoặc 220V… thường thì đời máy càng cao thì yêu cầu nguồn điện đầu vào càng lớn.


Trong quá trình lựa chọn máy lăn cùm ống, để có được quyết định đúng đắn, phù hợp thì bạn nên cân nhắc kỹ lượng dựa trên nhu cầu sử dụng của mình, xem xét kỹ các thông số của động cơ xem có khả năng đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng hay không?


Không nên chọn dòng máy có độ cơ với công suất quá lớn nếu như nhu cầu sử dụng của bạn không tới. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ vì vốn dĩ, cùng một dòng máy, một thương hiệu nhưng nếu động cơ có công suất lớn hơn thì giá thành sẽ đắt đỏ hơn.


Tuy nhiên, cũng không nên chọn dòng máy lăn cùm ống với động cơ có công suất thấp hơn so với nhu cầu sử dụng bởi sẽ không đảm bảo được hiệu suất công việc, khiến máy rơi vào tình trạng quá tải, hỏng hóc.


+ Mâm cặp: Trên máy lăn cùm ống thì mâm cặp được lắp ở 2 đầu ống, có tác dụng giữ cố định, kẹp chặt đầu ống kim loại trong quá trình cùm ống. Khi sử dụng, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi khoảng cách giữa các ngàm kẹp bằng cách nới lỏng các vít ở bên hông, điều chỉnh để cố định ống một cách chắc chắn nhất bất kể kích thước ống là bao nhiêu.

+ Khuôn máy: Khuôn máy chính là bộ phận giúp chúng ta tạo ra các đường ren trên ống kim loại. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ này thì khuôn máy bao gồm các lưỡi dao rất sắc.


+ Trục đồng tâm: Bộ phận này có hình dáng tương tự như một chiếc mũi khoan, có tác dụng cố định ống kim loại tại một vị trí nhất định để đảm bảo ống không bị xô lệch, đạt được độ chính xác cao trong quá trình cùm ống.


+ Máy cắt chữ C và tay điều khiển: Để loại bỏ đi những đoạn ống dư thừa thì máy cắt chữ C và tay điều khiển chính là các bộ phận sẽ đảm trách nhiệm vụ này. Thường thì khi vận hành, máy cắt chữ C có nhiệt độ rất cao để cắt gọn các phần ống kim loại một cách chính xác, dễ dàng.


Hi vọng là một số chia sẻ trên đây của chúng tôi về cấu tạo của máy lăn cùm ống sẽ phần nào hữu ích cho bạn. Để được tư vấn thêm, dùng thử và cung cấp sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.


ĐT

Bài khác