Tác dụng của phân hữu cơ vi sinh đối với cây trồng

Phân hữu cơ vi sinh luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các trang trại trồng trọt và vườn rau quả hiện nay. Bởi phân hữu cơ vi sinh không chỉ có tác dụng cải thiện đất trồng và gia tăng năng suất cây trồng mà còn đặc biệt an toàn với môi trường và con người. Để hiểu rõ hơn về tác dụng của phân hữu cơ vi sinh và lựa chọn sử dụng cho đúng, bạn đọc đừng bỏ qua những thông tin hữu ích sau.


1. Phân hữu cơ vi sinh là gì?


Phân hữu cơ vi sinh là phân bón hữu cơ có chứa một hoặc nhiều chủng vi sinh vật có ích. Hay nói cách khác, phân hữu cơ vi sinh được chế biến bằng cách xử lý các nguyên liệu hữu cơ rồi cho lên men với các chủng vi sinh vật, nhờ đó, không chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn có tác dụng gia tăng năng suất cây trồng và cải tạo đất trồng.


2. Ưu điểm của phân hữu cơ vi sinh


- Phân hữu cơ vi sinh cung cấp đầy đủ dưỡng chất đa lượng, trung lượng và vi lượng thiết yếu mà các loại phân bón hóa học không có.


- Phân hữu cơ vi sinh gia tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cây trồng bởi phân có tác dụng cố định đạm, phân giải lân, chuyển hóa những chất khó hấp thu (khó tan, khó tiêu) thành những chất dễ hấp thu (dễ tan, dễ tiêu).

 

- Phân hữu cơ vi sinh thích hợp với mọi thời kỳ và giai đoạn tăng - sinh trưởng của cây như cây mới ươm, cây mới trồng, cây đang ra hoa, cây đang nuôi quả,…


- Phân hữu cơ vi sinh cung cấp, bổ sung và thúc đẩy hệ vi sinh vật đất phát triển, nhờ đó, gia tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây có thể chống chọi lại điều kiện thời tiết và sâu bệnh.


- Phân hữu cơ vi sinh cải tạo, duy trì và nâng cao độ phì nhiêu, màu mỡ cho đất canh tác, phòng chống hiện tượng đất bị thoái hóa, chua hóa, phèn hóa do canh tác nhiều và lâu năm.


- Phân hữu cơ vi sinh thân thiện với hệ sinh thái và an toàn với con người, động vật.


3. Tác dụng của phân hữu cơ vi sinh đối với cây trồng


Trước khi nói đến tác dụng của phân hữu cơ vi sinh, chúng ta sẽ bàn về tác hại của phân hóa học. Theo đó, việc lạm dụng hoặc sử dụng phân hóa học không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Trước hết, phân hóa học tiêu diệt các tập đoàn vi sinh vật có lợi trong đất, khiến đất ngày càng khô cằn và chai sạn. Tiếp đến, phân hóa học gia tăng sự mẫn cảm của cây trồng với một số loại bệnh, khiến cây còi cọc, yếu ớt, giảm năng suất.

 

Đặc biệt, phân hóa học vô cùng độc hại và nguy hiểm, nhất là những loại phân có chứa hợp chất Nitrat. Khi bón phân xuống đồng ruộng, hợp chất này sẽ được nước mưa làm trôi xuống ao hồ, sông suối, kích thích sự phát triển của rong tảo. Quá trình rong tảo phân hủy sử dụng rất nhiều Oxygen trong nước khiến nước bị suy giảm dinh dưỡng và làm chết một số vi vật. Ngoài ra, lượng Nitrat tồn dư trong rau củ quả có thể gây ra việc chuyển hóa Hemoglobin trong máu thành Methemoglobin, không chỉ gây bệnh mà còn có thể gây ngộ độc, chết người.


Với những tác hại này, phân hóa học đang dần được thay thế bằng các loại phân hữu cơ vi sinh. Phân hữu cơ vi sinh không chứa hàm lượng dinh dưỡng nhiều, nhưng lại đầy đủ dưỡng chất để cây có thể hấp thu hoàn toàn trong thời gian dài. Bên cạnh đó, phân hữu cơ vi sinh có khả năng giữ ẩm, giữ nước và kích thích hệ vi sinh vật trong đất phát triển mạnh mẽ, không chỉ tốt cho cây mà còn giúp đất tơi xốp và màu mỡ.


Ngoài ra, phân hữu cơ vi sinh còn cung cấp thêm một lượng vi sinh có lợi cho đất, giúp đẩy lùi các vi sinh vật bất lợi, từ đó, gia tăng sức đề kháng cho cây trồng, giúp cây trồng phòng chống được nguy cơ bệnh tật. Đặc biệt, phân hữu cơ vi sinh rất an toàn với cả môi trường lẫn con người nên đã và đang được sử dụng rộng rãi.


Lê Trinh