3 mẹo nhỏ trồng lan Cattleya thành công

Mặc dù đòi hỏi một chế độ chăm sóc chuyên biệt, nhưng để trồng lan cattleya là không quá khó nếu như bạn nắm bắt và vận dụng 3 mẹo nhỏ dưới đây.

1. Trồng lan cattleya trong nhà kính

Nhà kính luôn là một trong những môi trường lý tưởng nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của bất cứ loại lan nào, không ngoại trừ lan cattleya. Điều này càng tạo sự thuận lợi hơn cho cả người trồng và chính bản thân cây lan khi không cần phải di chuyển cây đi nơi khác nếu nhiệt độ môi trường thay đổi theo từng mùa, bởi điều kiện nhiệt độ và độ ẩm... trong nhà kính có thể tùy chỉnh để luôn phù hợp với yêu cầu của cây.

Khi trồng cattleya trong nhà kính, bạn hãy chú ý đến việc điều chỉnh, kiểm soát độ ẩm thích hợp nhất cho cây. Theo đó, cattleya sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong điều kiện độ ẩm từ 60 – 70% vào ban ngày, nhiệt độ không thấp hơn 20 độ C.

2. Thêm nột chút ánh nắng mặt trời nhưng đừng quá nhiều

Một mẹo nữa để có thể trồng lan cattleya thành công là nên đáp ứng tốt nhất yêu cầu về ánh sáng. So với các giống lan thông thường khác, lan cattleya cần nhiều ánh sáng hơn, nhưng với liều lượng vừa phải, nếu ánh sáng quá nhiều có thể sẽ giết chết cây.

Đối với lan cattleya, ánh sáng mặt trời ở khu vực nhiệt đới như nước ta chính là loại ánh sáng lý tưởng nhất. Nếu bạn muốn cây lan này phát triển khỏe mạnh thì phải tuân theo các nguyên tắc trong việc cung cấp, điều chỉnh ánh sáng.

Theo đó, vào mùa hè, hãy mang cây ra ngoài phơi nắng vào buổi sáng sớm và lúc chiều muộn. Tuyệt đối không mang cattleya ra ngoài trời trong khung giờ từ 11 giờ trưa đến 15 giờ chiều, đặc biệt là vào những ngày cáo nắng gắt, cây sẽ bị thiêu cháy. Nếu là một người bận rộn, không thể canh giờ để đưa lan ra phơi nắng thì bạn có thể để chậu lan dưới bóng mát của các cây lớn, cách này vừa cung cấp đủ nắng cho lan, vừa che chắn để bảo vệ hiệu quả sức sống của lan dưới tác động của ánh nắng mặt trời.

3. Sợi dương xỉ- người bạn đồng hành tuyệt vời trong trồng Cattleya

Dương xỉ là một trong những loại giá thể lý tưởng nhất cho lan cattleya. Loại chất trồng này có ưu điểm là rất dồi dào chất xơ, cung cấp độ ẩm hiệu quả cho cây.

Một điều mà bạn cần nhớ là lan cattleya rất dễ bị chết nếu môi trường sống quá ẩm, cây bị tưới quá nhiều nước. Khi sử dụng dương xỉ làm giá thể, do nó có tính hút ẩm và giữ ẩm tốt nên bạn không cần phải tưới nhiều nước, nhiều lần trong ngày, như vậy sẽ khiến cây chết vì thừa nước, ngoài ra còn tăng nguy cơ gây nấm về rêu.

Hi vọng với những kinh nghiệm được chia sẻ trên đây thì việc trồng lan cattleya sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với bạn. Để được tư vấn và chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm khác về kỹ thuật trồng, chăm sóc giống lan này, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT