hoaphugroup.com

Tin Tức

Cách tự làm phân bón cho hoa lan

Nếu có chung sở thích về hoa lan và mong muốn làm đẹp không gian sống của mình với những giò lan đẹp nhất nhưng không tiện sử dụng các loại phân bón hóa học, hãy học ngay các cách tự làm phân bón hữu cơ cho phong lan trong bài viết dưới đây.

1. Làm phân hữu cơ từ xương gà

Thành phần của xương gà rất giàu kali và canxi. Đây đều là những chất rất lành tính và có tác dụng rất tốt cho sự sinh trưởng, phát triển của hoa lan. Do đó việc tận dụng xương gà làm phân bón sẽ giúp bạn chăm sóc phong lan hiệu quả hơn.

Cách làm phân hữu cơ từ xương gà khá đơn giản. Bạn chỉ cần gom phần xương gà đã bị loại bỏ (sau bữa ăn gia đình, hoặc xin tại các đám tiệc…) sau đó đem phơi dưới nắng hoặc sấu khô rồi mang đi nghiền thành một mịn. Số bột thu được nên được bảo quản trong túi bóng hoặc lọ có nắp đậy kín, để nơi khô ráo. Để sử dụng, bạn chỉ cần rắc bột xương lên giá thể của lan với định kỳ từ 2 – 3 lần/tháng.

2. Làm phân hữu cơ từ vỏ trứng

Vỏ trứng cũng là một trong những nguyên liệu thường được sử dụng để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng, bởi trong thành phần của nó có chứa rất nhiều canxi lành tính, tốt cho sự phát triển của cây trồng nói chung và phong lan nói riêng

Để làm phân hữu cơ cho phong lan từ vỏ trứng, chúng ta gom khoảng từ 20 – 25 chiếc vỏ, sau đó nghiền nhỏ chúng và bỏ vào nồi, bỏ thêm 1 lít nước rồi đun sôi lên. Khi nước sôi thì tắt bếp và để ngâm như vậy trong khoảng 8 tiếng đồng hồ. Sau khi ngâm đủ 8 tiếng thì lọc hỗn hợp để loại bỏ phần cặn, giữ lại phần nước rồi bảo quản trong hộp, chai nhựa có đậy nắp kín.

Để sử dụng, mỗi lần tưới cho phong lan chúng ta sẽ pha thêm với nước, theo định kỳ từ 2 – 3 lần/tuần.

3. Làm phân hữu cơ từ bã cà phê hoặc bã trà xanh

Ưu điểm của phân hữu cơ làm từ bã cafe hoặc bã trà xanh là rất dễ dàng cho việc hấp thụ của lan, ngoài ra còn có thêm tính kháng khuẩn, giúp phòng trừ một số loại bệnh cho lan rất hiệu quả. Với 2 loại nguyên liệu này thì chúng ta có thể tận dụng để dùng ngay mà không cần phải qua xử lý, sơ chế.

Cách bón như sau: sử dụng bã cafe trộn lẫn với giá thể trồng phong lan, với túi trà lọc thì đem để trên gốc lan, hoặc cũng có thể sử dụng nước trà pha loãng để tưới cho lan cũng được.

4. Làm phân hữu cơ từ xơ dừa

Trong xơ dừa có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng khá dồi dào. Không chỉ vậy, nó còn có tác dụng kích thích sự phân chia tế bào xảy ra mạnh mẽ hơn trên cây lan. Do đó, muốn lan tăng trưởng nhanh chóng thì bạn có thể dùng dừa tươi hoặc là dừa khô đi nghiền nhỏ rồi dùng làm giá thể trông lan hoặc rắc lên chậu lan.

Trên đây là một số chia sẻ về các cách tự làm phân hữu cơ cho phong lan. Để được tư vấn thêm hoặc cung cấp giống lan khỏe, đẹp, tỉ lệ sống cao, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Nguồn : https://chephamhoalan.com/

Trả lời