Tận dụng vườn nhà trồng lan cho thu nhập khá

Trồng lan, chơi lan và kinh doanh hoa lan đang trở thành xu hướng hiện nay và mang lại nguồn thu nhập khá cao cho nhiều người. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu mô hình trồng lan trong vườn nhà của chị Nguyễn Thị Thúy Thẩm mang lại nguồn thu nhập khá cho bạn tham khảo:

Những khó khăn, trở ngại ban đầu

Vườn lan nhà chỉ Thẩm với diện tích khoảng 1.000m2 (ngụ KV Thới Thuận, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ). Chị chia sẻ, chị đã có sở thích chơi hoa lan từ lâu, nhưng ban đầu chị chỉ trồng chủ yếu đến làm cảnh còn may mới là nghề chính chứ không nghĩ sẽ bén duyên với nghề kinh doanh hoa lan như hiện nay.

Tuy nhiên, nghề may có thu nhập thấp và không ổn định không đủ tiền trang trải cho gia đình. Trong lúc loay hoay tìm việc khác thì chị phát hiện nghề trồng lan cho thu nhập ổn định vì hiện nay nhu cầu chơi hoa lan rất lớn. Vì thế, chị quyết định nghỉ việc ở cơ sở may và bắt đầu chuyển sang lập nghiệp với nghề trồng lan.

Chị chia sẻ, năm 2017 chị cùng chồng cải tạo 1000m2 vườn tạp, đầu tư nhà lưới, lắp giàn, hệ thống phun lưới tự động,…để trồng lan. Trong vườn lan của chị ngoài giống Dendro được địa phương hỗ trợ chị còn nhập thêm nhiều giống lan khác từ Thái Lan được được trồng phổ biến ở Việt Nam.

Thời gian đầu, vợ chồng chị gặp không ít khó khăn trong việc chăm sóc do chưa có kinh nghiệm về kỹ thuật chăm sóc. Tuy nhiên, chị không hề chùn bước, mỗi khi gặp khó khăn chị lên mạng tìm hiểu hoặc học hỏi kinh nghiệm từ những nhà vườn khác. Chính điều này chị đã dần khắc phục được khó khăn và đạt được thành công như ngày hôm nay.

Kinh nghiệm kỹ thuật trồng lan của chị Thẩm

Theo chị Thẩm, điều quan trọng của kỹ thuật trồng lan là việc phối trộn phân theo đúng tỷ lệ của từng giống lan. Do mỗi loại lan sẽ có đặc tính khác nhau, nếu bạn bón phân, tưới nước không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lan ngay. Vì vậy, chị luôn cẩn thận tìm hiểu đặc tính của từng loại, theo dõi quá trình phát triển của cây, đặc biệt chú ý đến 2 yếu tố phân và thuốc để cây có điều kiện phát triển tốt nhất, không bị khô hay úng nước.

Ngoài ra, để cây lan có thể phát triển được tốt nhất thì bạn cần phải chuẩn vị vườn lan luôn sạch sẽ, thông thoáng, tạo điều kiện tiểu khí hậu như vòi phun sương, tưới thường xuyên để giữ ẩm cho cây. Bên cạnh, cần chú ý cây lan có đặc điểm ưa nắng vừa phải, nếu nắng gắt sẽ khiến cây bị cháy lá, ốm yếu, lá mỏng, hoa nhỏ hoặc thậm chí không ra hoa. Mật độ trồng lan cũng phải chú ý, không nên trồng quá dày, cần tạo không gian thoáng đãng để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

 

Thành công, đầu ra ổn định

Sau bao nhiêu cố gắng cuối cùng vợ chồng chị Thẩm cũng hái được “trái ngọt”, hiện vườn lan của chị đã lên đến hơn 7000 chậu và còn tiếp tục tăng thêm. Ngoài cung cấp cho thị trường Cần Thơ, thì hoa lan của gia đình chị còn được bán đi khắp ở các tỉnh trong khu vực như Kiên Giang, Cà Mau,…với giá bán dao động từ 30.000 đồng đến vài triệu đồng/chậu. Sau khi trừ chi phí chị còn lãi khoảng 70.000 triệu đồng/năm.

Mô hình trồng lan có vốn đầu tư ít, nhưng lợi nhuận thu được tương đối cao, đầu ra ổn định mà người trồng lan còn có thể chủ động được thời gian. Vì vậy, nghề trồng lan hiện đang trở thành xu hướng mới để trong phát triển kinh tế hiện nay và đang được nhiều người quan tâm.

 

Hiện nay, những giống lan kinh doanh được nhiều người ưa chuộng nhất như: lan Cattleya, lan Hồ Điệp, lan rừng,…tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn loại nào để theo đuổi niềm đam mê của mình nhé.

Lê Hằng