Trồng lan Cattleya như thế nào?

Hiện nay, nhu cầu chơi lan cattleya khá được nhiều người ưa chuộng, nhưng tỷ lệ thành công lan cho hoa đẹp lại không cao, nguyên nhân là do nhiều người trồng nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách. Vậy kỹ thuật trồng lan cattleya như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây để có được kinh nghiệm hữu ích nhé!

1. Giá thể trồng lan cattleya

Giá thể là điều kiện sống, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây lan. Thông thường, giá thể trồng lan cattleya tùy thuộc vào từng mùa trong năm. Theo đó bạn có thể trồng lan trên thân cây sống, thân cây chết thì giá thể là vỏ của thân cây, còn nếu trồng trong chậu thì giá thể phải thật thoáng, tránh ứ nước sẽ làm thối bộ rễ của cây lan. Tuy nhiên, mùa lạnh nếu cấu tạo giá thể quá thoáng sẽ gây bất lợi cho sự sinh trưởng, vì nhiệt độ ban đêm xuống thấp sẽ làm cho đầu rễ bị thui chột, teo dần, cây phát triển èo uột. Vì vậy, tùy vào từng thời điểm mà bạn sử dụng giá thể trồng lan cho phù hợp nhé.

2. Điều kiện ánh sáng

Nếu điều kiện trồng trong rừng lan Cattleya thích hợp với ánh sáng khuếch tan, không thích hợp với ánh sáng trực tiếp vào buổi trưa. Với ánh sáng chói chúng sẽ phát triển các cuống giả hành. Giả hành cứng là nơi để cây lan giữ nước, đây là yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển và chu trình sống của chúng, cũng từ giả hành hoa sẽ mọc trên đỉnh.

Tùy vào từng giống lan cattleya mà mức độ che sáng sẽ khác nhau, nhưng mức độ che sáng 50% cường độ ánh sáng là phù hợp cho nhiều loài nhất. Vì thế, khi trồng lan cattleya bạn nên làm mái che bằng tôn nhựa xanh sẽ rất tốt, nếu trồng trên sân thượng thì độ che sáng tốt nhất là 60% (ánh sáng sử dụng là 40%).

Lưu ý, không nên treo các chậu lan sát nhau, khoảng cách tốt nhất giữa các chậu là từ 15-20cm để cây được thông thoáng, nhận đủ ánh sáng, hạn chế sâu bệnh tấn công.

Nếu cây lan thừa sáng cây có dấu hiệu bị cháy hoặc lá màu vàng, cây lùn thấp. Ngược lại, nếu thiếu ánh sáng cây lan có lá màu xanh đậm, dáng cây yếu ớt, dễ ngã. Cây lan cattleya đủ sáng sẽ có lá màu xanh nhạt ánh màu vàng hay tím.

Ngoài ra, cây lan được trồng trong điều kiện ánh sáng tối ưu sẽ cho hoa có màu sắc tươi thắm, cánh hoa dày cứng không bị lắc lư, hoa nở to. Ngược lại, nếu không đủ sáng hoa nở bị gục xuống, hoa nhỏ, màu nhạt, còn thừa nắng hoa trở nên còi cọc, nhỏ thậm chí bị khuyết tật.

3. Nhiệt độ

Trong quá trình chăm sóc lan cattleya bạn nên tạo sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm tối thiểu là 10 độ C là lý tưởng nhất để cây lan phát triển tốt. Nhiệt độ lý tưởng vào ban ngày là từ 24-29,5 độ C và ban đêm là 15,5 – 18,5 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cây vẫn có thể chịu được nhưng chỉ trong một thời gian ngắn mà thôi.

4. Chế độ nước tưới

Tưới nước là nhu cầu cần thiết để tăng độ ẩm cho vườn lan. Tuy nhiên, lan cattleya có giả hành mập nên khả năng dự trữ nước rất lớn. Vì vậy, bạn cần chú ý đến lượng nước và tần suất tưới để tránh làm thối rễ và chết cây. Theo kinh nghiệm, bạn nên áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt thường xuyên vào chậu sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Đặc biệt, trồng lan cattleya ở TPHCM thì tưới nước là rất cần thiết, nhưng giữa các lần tưới phải có thời gian để cây lan khô ráo kích thích sự mọc rễ của cây. Ở TPHCM mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11 bạn chỉ cần tưới 1 lần/ngày vào lúc 10 giờ sáng. Từ tháng 11 đến tháng 3 thì bạn tưới 2 lần/ngày vào lúc 9 giờ sáng và 3 giờ chiều. Vào tháng 3-4 là thời điểm mùa nghỉ của cây lan thì bạn giảm số lần tưới chỉ còn 1 lần/ngày.

Ở Đà Lạt có độ ẩm cao cộng với sương mù, do đó bạn chỉ cần tưới 1 lần/tuần vào mùa nắng và hoàn toàn không tưới nước vào mùa mưa. Còn các tỉnh phía Bắc có mùa khô ngắn, các tỉnh miền Trung có mùa khô dài thì bạn thì bạn cần phải cân nhắc tùy thời điểm từng vùng mà tưới nước cho phù hợp.

5. Phân bón cho lan cattleya

Theo những người chơi lan chuyên nghiệp thì lan cattleya có thể ra hoa bất kỳ mùa nào trong năm với điều kiện các bộ phận sinh dưỡng đủ khả năng và phát triển thành 1 giả hành mới. Vì vậy, bón phân cho lan thường xuyên không chỉ để kích thích sự phát triển mà còn điều khiển sự ra hoa của cây lan.

Cây lan cattleya là loài phụ sinh, nên chúng giữ vai trò trong việc hấp thụ dưỡng liệu. Vì thế, bạn nên bón phân theo phương pháp phun sương lên toàn bộ cây sẽ tốt hơn so với việc tưới thẳng lên giá thể. Phân bón là loại phân vô cơ có công thức 30:10:10 được tưới 1 hoặc 2 lần/tuần với nồng độ 1 muỗng cà phê trong 4 lít nước. Khi giả hành chớm nụ thì bón phân 10:20:20 với nồng độ và chu kỳ như trên như vậy sẽ giúp hoa nở to, đẹp, bền hơn.

Trước 1 tháng khi bước vào mùa nghỉ trong suốt tháng 3 thì bạn bón phân 10:20:30 nhằm giúp cây cứng cáp, khi vào mùa nghỉ thì ngưng tưới phân hoàn toàn.

6. Thay chậu cho lan Cattleya

Đối với lan Cattleya bạn nên thay chậu sau khoảng thời gian trồng 2 năm, bạn nên thực hiện thay chậu đồng thời với nhân giống cho cây lan. Khi thấy giả hành bắt đầu mọc ra khỏi mép chậu thì bạn nên nghĩ đến việc thay chậu mới. Bạn có thể thay chậu lan cattleya bất kỳ mùa nào trong năm, nhưng tốt nhất là vào đầu mùa mưa thì cây sẽ phát triển rất mạnh sau khi thay chậu xong.

Muốn thay chậu lan thì bạn ngâm chậu vào một chậu nước có pha thuốc ngừa rêu khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho các rễ tróc ra. Dùng kéo nhọn đã khử trùng cắt những rễ thối, rễ quá dài chỉ chừa lại 1 đoạn 10cm. Sau đó, bạn buộc chặt cây lan vào chậu mới và đặt chậu vào chỗ ẩm mát đến khi ra rễ mới thì cho giá thể vào trồng.

Sau khi thay chậu xong thì bạn phun dung dịch B1, sau đó để cây khô không tưới nước 1 tuần khi mới thay chậu và lần tưới nước lại đầu tiên nên dùng dung dịch ANA lppm. Lưu ý, không được cho giá thể vào chậu khi lan chưa ra rễ nhé.

7. Phòng trị sâu bệnh cho lan Cattleya

Đối với lan cattleya thường bị các loại rệp son ánh màu nâu tấn công, chúng bám trên lá, giả hành và cả căn hành để hút nhựa. Nguy hiểm hơn là chúng bám vào mắt ngủ, hút nhựa lâu ngày sẽ làm mắt ngủ chết đi. Để tiêu diệt chúng bạn nên làm lệch vị trí của vỏ hoặc dùng que hay ngón tay kéo lệch vị trí của vỏ là chúng sẽ chết.

Ngoài ra còn có dán cánh, bọ trĩ cũng thường xuyên cắn phá rễ, chúng thường xuất hiện trên cây lan trồng bằng giá thể là xơ dừa, vỏ cây mục, dớn vụn. Để tiêu diệt chúng bạn sử dụng thuốc sát trùng Bassa nồng độ 1/100, tốt nhất bạn nên phòng ngừa chúng theo chu kỳ 2 tháng/lần. Bên cạnh còn có ốc sên xuất hiện ăn rễ non và tiết ra những chất làm thối các chồi mới mọc hay bệnh thối đọt, thối lá do các loại virut tấn công gây hại. Vì thế, bạn nên phun thuốc phòng ngủ thường xuyên để bảo vệ cây lan của bạn nhé.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ những kỹ thuật cơ bản nhất khi trồng lan cattleya cho bạn tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn có thể chăm sóc vườn lan nhà mình được tốt nhất nhé.

Lê Hằng