Vườn lan 3 tỷ của anh nông dân chân đất

Vườn lan 3 tỷ của anh nông dân chân đất tại Lâm Đồng từ lâu được nhiều người trong giới chơi lan ngưỡng mộ. Cùng chúng tôi tìm hiểu về niềm đam mê và những kinh nghiệm trồng, chăm sóc lan mà anh chia sẻ ngay sau đây.

1. Đam mê hoa lan từ thuở 16

Anh Đặng Văn Oanh (39 tuổi) quê tại thôn Đam Pao, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng là chủ của vườn lan rộng trên 800 mét vuông, trong đó có nhiều loài quý giá như phong lan kim diệp, long tu… và cả những giống phổ biến được nhiều người yêu thích như lan hồ điệp, lan cattleya…

Dẫn chúng tôi đi thăm quan vườn lan, anh Oanh kể lại thú vui ngày còn là cậu học trò nhỏ, theo gia đình lên vùng kinh tế mới, lặn lội lên rừng tìm những nhánh lan rừng trưng trong nhà để thỏa niềm đam mê, yêu thích của mình.

Anh nhớ lại: “ Ngày đó, xung quanh nhà mình rừng rú nhiều lắm, phong lan thì vô số kể. Lúc bấy giờ tìm cái ăn cho no cái bụng chứ mấy ai nghĩ đến chơi lan. Mình rất thích phong lan nên thường xuyên vào rừng để tầm lan, chủ yếu là các loại thủy tiên, long tu, kim điệp. Mình cứ lấy về ghép vào các cục dớn, rồi tưới nước thế là cây thuần, ra hoa hàng năm. Cứ thế đến giờ, mình giữ lại được những giò lan đẹp, gom góp lên vườn lan như bây giờ”.

Từ năm 1995 đến 2014, anh chủ sưu tầm và chăm lan cho thỏa niềm đam mê của mình. Dần dần nhận thấy giá trị kinh tế và nhu cầu thị trường, anh bắt đầu chuyển sang đầu tư kinh doanh, buôn bán. Ban đầu khi đầu tư hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm, hàng tỷ đồng để mua lan, vợ anh cũng lo lắng và khó chịu vì số tiền đầu tư quá lớn, tuy nhiên sau khi được chồng thuyết phục chị cũng an tâm và ủng hộ anh tiếp tục phát triển.

“Khi mới kinh doanh, tôi đi mua cây phong lan 100.000 nhưng nói dối vợ nói chỉ có 50.000, để vợ đỡ xót ruột...”, anh Oanh tâm sự.

Hiện nay, anh Oanh sở hữu vườn lan lớn nhất nhì huyện Lâm Hà, với hơn 5.000 giò phong lan thuần giá trị trên 3 tỷ đồng, được nhiều bạn bè, anh em trong giới chơi lan ngưỡng mộ và học hỏi kinh nghiệm.

2. Chia sẻ những kinh nghiệm quý báu

- Vườn lan của anh Đặng Văn Oanh được trang bị hệ thống tưới tự động, bao lưới B40 xung quanh để đảm bảo an toàn. Trên giàn được lợp lưới nhựa để giảm cường độ nắng cho hoa lan. Các khu vực trong vườn được phân chia rõ ràng để dễ dàng chăm sóc. Khu đầu tiên là nơi để những cây lan đã thuần, khu vực còn lại là những giò mới thuần và đang thuận, chỉ thích hợp với loại lưới 50% sáng.

Về phân tầng trong vườn cũng được anh bố trí khoa học. Tầng trên gần mái là những giò trưởng thành, đã thuần vườn, ít phải chăm sóc. Tầng dưới thấp, cách đất khoảng 1,5m treo những giò chưa thuần, cần được theo dõi và chăm sóc kỹ lưỡng. Chính ở cách sắp xếp các khu vực này đã giúp anh quản lý tốt vườn lan của mình một cách dễ dàng, tạo điều kiện để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Anh Oanh còn chia sẻ, anh thường dùng loại phân vi sinh tự trộn, trong đó có phân bò, dê hoặc phân tầm trộn với trấu lúa cùng một lượng nhỏ phân chì tan chậm để tăng hàm lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây. Thời điểm tưới nước tốt nhất cho cây là vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát (sau 15h). Tránh để nước đọng lại trên lá qua đêm, cây sẽ dễ bị thối, úng và sinh ra các mầm bệnh.

Vườn phong lan của anh Đặng Văn Oanh đem lại cho gia đình anh mỗi năm khoảng 150 triệu đồng tiền lãi, việc chăm sóc đã nhẹ nhàng và thoải mái hơn nên anh cũng trồng thêm các loại cây khác để tăng thu nhập.

Kiều Châu