Bí quyết trồng rau mầm tại nhà không cần đất

Trồng rau mầm tại nhà không cần đất là điều mà nhiều chị em nội trợ mong muốn, không chỉ để cung cấp thêm thực phẩm sạch cho bữa ăn gia đình mà còn tiết kiệm được nhiều chi phí đáng kể. Sau đây, chúng tôi sẽ cùng bạn tham khảo một số bí quyết để trồng rau mầm đơn giản tại nhà.

1. Bí quyết trồng rau mầm bằng khăn ăn


Rau mầm trồng bằng khăn ăn đáp ứng được bữa ăn hằng ngày của gia đình với số lượng nhỏ. Hầu như bạn chỉ cần tốn chi phí mua hạt giống rau ban đầu là được, ngoài ra có thể tận dụng những vật dụng hiện có tại nhà.


- Chuẩn bị: giấy ăn ( loại thường dùng tại nhà là được), hạt giống rau mầm (mua tại cửa hàng, siêu thị) và khay trồng (có thể dùng lại hộp nhựa đựng hoa quả hoặc xoang, nồi…)


- Bước 1: ngâm hạt giống


Đem ngâm hạt giống rau trong nước ấm từ 3 đến 6 tiếng, sau đó ủ trong khăn ẩm khoảng 6 – 12 tiếng. Trong quá trình này, nếu thấy những hạt giống bị lép, sâu hay quá nhỏ thì bạn nên loại bỏ, tránh làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển đồng đều sau này của rau.


- Bước 2: gieo hạt


Trải  giấy ăn vào khay và tưới đẫm nước, gieo hạt giống đã ngâm lên trên, bạn có thể tưới nước thêm một lần nước rồi mang vào nơi có độ ẩm cao, ít sáng.


- Bước 3: chăm sóc


Quá trình chăm sóc rau mầm khá đơn giản, bạn chỉ cần tưới nước đều đặng mỗi ngày là được, nếu thấy mầm, lá nhú lên thì lượng nước tưới cần nhiều hơn. Để khay trong bóng tối từ 1 – 3 ngày để cây phát triển hoàn toàn


- Bước 4: thu hoạch


Trước khi thu hoạch mang khay rau ra nơi có ánh sáng mặt trời để từ 1 -2 ngày. Tính từ ngày gieo hạt cho đến khi thu hoạch khoảng 5 – 7 ngày tùy vào giống hạt bạn trồng.

2. Bí quyết trồng rau mầm không cần giá thể


- Chuẩn bị dụng cụ


Bạn có thể tận dụng những vật dụng hiện có tại gia đình như nồi, xoang, khay nhựa, hủ… chỉ cần có nắp đậy kín, đường kính trên 20cm và cao từ 15cm trở lên là được.


- Xử lý nước


Nước trồng rau đối với phương pháp ươm rau mầm này rất quan trọng, do đó bạn cần xử lý nước đạt chất lượng thật tốt. Nếu cần, bạn có thể hòa vôi cục theo tỉ lệ 2/1000 và xử lý thêm bằng phèn chua sau đó. Làm trong nước bằng phèn chua, tỉ lệ phèn khoảng ½ đốt tay cho 20 – 25 lít nước. Để lắng lại 30 phút rồi gạn lấy phần nước trong phía trên.


- Xử lý hạt giống


Bạn có thể chọn bất kỳ loại hạt giống rau mầm nào mà mình yêu thích, trong đó nếu trồng rau bằng hạt giống rau muống sẽ có màu xanh mát mắt, nếu trồng bằng hạt cải tím thì món ăn của bạn sẽ có màu sắc độc đáo. Sau đó, bạn cần tiến hành ngâm hạt giống với cách tương tự như phương pháp trồng bằng khăn ăn ở trên.


- Gieo hạt giống


Khi thấy mầm hạt bắt đầu nhú ra, bạn phải rải thật đều hạt với mật độ dày vào dụng cụ đã được chuẩn bị sẵn trước đó. Tiếp theo cho nước vào xâm xấp hạt giống ngâm thêm 15 phút rồi nhanh chóng đổ nước ra ngoài. Để hạt không bị rơi ra, bạn nên dùng lưới phủ lại nắp chai, lọ hoặc dùng vật có đường kính nhỏ hơn để chặn lại.


Đậy nắp và tiếp tục tưới nước khoảng 3 -4 lần mỗi ngày là được. Để rau trong bóng tối để phát triển tốt hơn.


- Thu hoạch


Rau mầm trồng bằng  phương pháp này có thể thu hoạch sau 3 – 4 ngày. Đối với rau muống thời gian thu hoạch có thể lâu hơn, từ 5 – 6 ngày.

3. Một số lưu ý khi trồng rau mầm tại nhà


- Ánh sáng: tùy vào phương pháp bạn trồng là gì mà chọn chế độ ánh sáng cho phù hợp. Cụ thể, để cây lên mầm bạn nên để ở điều kiện ẩm, tối, nhưng trước khi thu hoạch từ 1 – 2 ngày thì cho khay ra ánh sáng để rau xanh hơn. Tuy nhiên, không cho rau tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời gay gắt.


- Tưới nước: rau mầm không thể thiếu nước, vì vậy bạn cần duy trì chế độ nước đầy đủ khi trồng. Tốt nhất mỗi ngày nên tưới 2 lần vào sáng sớm và chập chiều, khi tưới dùng vòi phun dạng sương để nước thấm đều. Không nên để nước đọng lại trong khay hay chậu trồng, rau sẽ rất dễ bị úng, thối.


- Hạt giống: không phải bất kỳ loại hạt giống nào cũng có thể ươm thành rau mầm, bạn cần tránh những loại sau đây để tránh gây ngộ độc cho cơ thể: cây sắn, đậu kiếm, đậu mèo, đậu trứng chim, đậu ván già, dưa dây, khoai lang, măng, khoai tây.


Trên đây là một số bí quyết để giúp bạn có thể tự trồng được rau mầm tại nhà mà không cần dùng đất. Nếu có thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi trong thời gian sớm nhất.


Kiều Châu