Cách trồng rau ăn lá tại nhà đơn giản

Tình trạng rau bẩn, độc hại tràn lan khắp thị trường khiến cho chị em nội trợ luôn bất an cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, bởi nếu sử dụng lâu dài và thường xuyên thì nguy cơ mắc ung thư rất cao. Ngay bây giờ, hãy học ngay cách trồng rau ăn lá tại nhà để đảm bảo có những bữa ăn sạch, an toàn cho cả nhà mình nhé.

1. Chuẩn bị

+Hạt giống: để đảm bảo an toàn, không mua phải các loại giống đã ngâm tẩm hóa chất không phân hủy hết ngay cả khi cây đã nảy mầm và tươi tốt thì bạn nên chọn mua hạt giống tại các cửa tiệm có uy tín, là sản phẩm của những thương hiệu có uy tín, bao bì có tem mác, địa chỉ rõ ràng.

+Xử lý hạt giống trước khi gieo: Ở bước này, tùy vào đặc điểm của từng loại hạt giống mà chúng ta sẽ có cách xử lý phù hợp, đảm bảo khả năng nảy mầm cao nhất:

- Hạt giống nhỏ, vỏ mỏng: chẳng hạn như hạt rau cải, hạt rau dền, rau đay... thì cần phải ngâm bằng nước lạnh trước khi gieo, như vậy sẽ nảy mầm nhanh hơn. Tuy nhiên nếu không có thời gian thì bạn có thể bỏ gieo luôn mà không cần ngâm, bởi loại hạt này vỏ mỏng, sau khi gieo và tưới đủ ẩm thì cũng có thể tự  nảy mầm.

Riêng với hạt cây mùi, dù nhỏ nhưng vỏ khá cứng, do đó trước khi ngâm thì cần phải dùng chày hoặc chai thủy tinh lăn qua lăn lại cho vỡ đôi hạt ra rồi mới ngâm.

 

 

 

- Hạt giống to, vỏ cứng: chẳng hạn như hạt rau mồng tơi, rau muống... thì trước khi gieo, chúng ta nên ngâm trong nước 3 sôi 2 lạnh (thời gian ngâm tùy thuộc từng loại hạt giống. Thường thì nhà sản xuất sẽ ghi rõ trên bao bì, nhưng tối thiểu là nên ngâm khoảng 5 tiếng.

+ Dụng cụ làm vườn: Khay, chậu, thùng xốp. Tốt hơn hết, để đảm bảo an toàn thì nên chọn chậu trồng làm từ nhựa nguyên sinh, có nguồn gốc rõ ràng. Một số loại làm từ nhựa thải độc hại, xốp độc hại thì trong quá trình trồng, dưới tác động của độ ẩm, nhiệt độ môi trường sẽ tiết ra các chất độc hại, ngấm vào rau.

 

 

+ Đất trồng rau: trên thị trường hiện có rất nhiều loại đất trồng rau để bạn lựa chọn. Tuy nhiên an toàn nhất vẫn là giá thể từ vụn xơ dừa và phân trùn quế. Với 2 loại giá thể này thì không chỉ an toàn mà trong đó đã chứa chất dinh dưỡng tự nhiên nên quá trình trồng, chăm bón chúng ta không cần phải bón thêm các loại phân hóa học, đồng nghĩa với việc không lo ngại rau bị nhiễm độc. Ngoài ra, với các loại giá thể này thì mỗi ngày bạn chỉ cần tưới nước 2 lần và có thể sử dụng được trong vòng 2 năm mới phải thay loại mới.

2. Cách trồng

+Đổ đất trồng vào khay với độ dầy khoảng từ 9 – 11 cm rồi dùng xẻng hoặc tay san cho phẳng, nén chặt đất xuống.

+Gieo hạt: Với những loại hạt nhỏ như rau gia vị thì chúng ta rắc đều tay, tạo khoảng cách giữa các hạt khoảng 2 – 3mm là được. Còn với các hạt lớn thì nên tạo khoảng cách tầm 1cm.

Gieo hạt xong thì phủ lên trên bề mặt một lớp đất mỏng tầm 1 – 2 cm.

 

 

3. Chăm sóc

Giai đoạn hạt chưa nảy mầm, chúng ta tưới nước theo kiểu phun sương, mỗi ngày 1 lần vào sáng hoặc tối. Khi đã mọc thành cây con cho tới giai đoạn trưởng thành thì tưới nước với lượng nhiều hơn, đảm bảo cho đất luôn ẩm.

ĐT