Kinh nghiệm trồng rau sạch trong thùng xốp

Trồng rau sạch trong thùng xốp tại nhà là xu hướng của nhiều bà nội trợ, với mong muốn cung cấp cho bữa ăn gia đình những loại thực phẩm an toàn và tiết kiệm chi phí. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm để giúp bạn trồng và chăm sóc vườn rau nhỏ của mình tốt hơn.


1. Chuẩn bị


- Thùng xốp: số lượng thùng bạn cần chuẩn bị tùy thuộc vào diện tích không gian để trồng cây hiện có tại gia đình, đồng thời số lượng cây trồng mà bạn mong muốn. Nếu mới bắt đầu, bạn có thể mua 1 – 2 thùng xốp để tập làm quen với quy trình trồng và chăm sóc rau tại nhà. Kích thước thùng xốp tùy vào giống cây mà bạn muốn trồng, với giống rau ăn lá thông thường như cải ngọt, cải xanh, rau dền.. thì bạn chỉ cần dùng thùng 30x35x50cm là được. Nếu muốn trồng cây lớn hơn thì kích thước từ 40x70x50cm là phù hợp.


- Đất trồng: nếu có sẵn đất trồng cây tại nhà bạn có thể tận dụng lại, tuy nhiên phải phơi dưới nắng 1 -2 ngày để loại bỏ mầm bệnh, vi sinh gây hại khác. Bạn cũng có thể mua đất hữu cơ trồng cây tại các cửa hàng.


- Mùn cưa: mùn cưa tạo độ xốp, thoáng cho đất, hạn chế vi khuẩn, nấm bệnh gây hại cho cây. Tìm mua sản phẩm này ở cửa hàng bán dụng cụ, sản phẩm trồng cây với số lượng khoảng 2- 3kg.


- Phân vi sinh: nếu ban đầu bạn đã sử dụng đất hữu cơ thì tỉ lệ phân có thể giảm lại, vì đất đã được xử lý và bổ sung sẵn dưỡng chất cơ bản. Phân vi sinh không phải là phân hóa học nên bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng cho vườn rau sạch nhà mình.


- Hạt giống: nên mua hạt giống loại 1 ở những cửa hàng, siêu thị uy tín để đạt hiệu quả tốt nhất.


- Dụng cụ chăm sóc: bay xới đất, giá đỡ, gỗ, bình xịt nước, kéo tỉa… là những dụng cụ sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình chăm sóc vườn rau sạch của gia đình.

2. Cách trồng


- Đất trồng: đất trồng đã chuẩn bị cần trộn đều với phân vi sinh, mùn cưa theo tỉ lệ 5 phần đất, 3 phần mùn và 2 phần phân. Đất tại cửa hàng đã được trộn sẵn nên tỉ lệ này sẽ giảm xuống.


- Thùng xốp: để cây không bị úng nước, bạn nên dùng que nhọn tạo thành nhiều lỗ nhỏ dưới đáy thùng để đất thoát nước và thoáng khí tốt hơn. Số lượng lỗ vừa đủ, tránh tạo lỗ quá to, quá nhiều làm trôi đất và dinh dưỡng ra sàn nhà.


- Hạt giống: để tăng tỉ lệ nẩy mầm, bạn nên ngâm hạt trong nước ấm từ 5 -6 tiếng, sau đó ủ trong khăn ẩm thêm 3 – 4 tiếng cho đến khi thấy vỏ bắt đầu lộ mầm thì có thể trồng được. Tạo những luốn nhỏ trong thùng đất, để hạt giống vào rồi lấp lại. Không đặt hạt giống quá sâu, chỉ nên cách mặt đất khoảng 1 – 2cm là được.


3. Chăm sóc


- Đặt thùng xốp ở nơi thoáng mát, có ánh sáng nhưng không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Nếu trồng ở sân thượng bạn có thể làm thêm mái che hoặc để dưới những bóng cây cao hơn.


- Tưới nước dạng phun sương cho cây 2 buổi 1 ngày, vào lúc sáng sớm trước 9h và chiều sau 16h. Tùy vào điều kiện khí hậu và thời tiết mà bạn nên điều chỉnh chế độ nước tưới cho phù hợp.


- Theo dõi cây thường xuyên để kịp thời loại bỏ những cá thể còi cọc, yếu ớt để tạo điều kiện cho những cây còn lại phát triển. Nếu thấy lá vàng, èo uột, bạn có thể bổ sung thêm phân vi sinh để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.


- Tận dụng những sản phẩm hữu cơ hiện có tại nhà để chăm sóc tốt nhất cho vườn rau của bạn như: nước vo gạo, bã café, bã trà, vỏ trái cây…

4. Thu hoạch


- Tùy vào giống cây bạn trồng mà thời gian thu hoạch có thể từ 20 đến 30 ngày hoặc lâu hơn. Bạn có thể thu hoạch sớm hơn dự kiến nếu thấy cây phát triển tốt hoặc muốn sử dụng rau củ còn non. Tuy nhiên không nên để rau củ quá thời gian, không chỉ làm mất chất dinh dưỡng mà còn khiến cây mất sức.

Củ cải đường khi thu hoạch nhổ cả cây


- Mỗi loại cây đều có cách thu hoạch riêng, với củ dưới đất bạn cần nhổ lên cả cây, với trái trên cành nên dùng kéo cắt. Một số giống  cây thu hoạch ngắn ngày như cải thì nhổ cả gốc để tiện cho việc trồng lại cây mới.

Rau dền được trồng trong thùng xốp đến lúc thu hoạch


Trên đây là những kinh nghiệm trồng rau sạch trong thùng xốp tại nhà để bạn tham khảo. Chúc bạn thực hiện thành công.


Kiều Châu