Thu nhập vài chục triệu đồng nhờ trồng rau sạch

Tận dụng mảnh đất 2.000m2 màu mỡ nằm bên cạnh dòng sông Thu Bồn, ông Phạm Văn Năm ở tại thôn Trung Phú 2, xã Điện Minh, Điện Bàn, Quảng Nam đã trồng đủ các loại sạch, mang đến nguồn thu nhập vài chục triệu đồng mỗi tháng.

Khó khăn với kỹ thuật trồng rau sạch và đầu ra

Ông Phạm Văn Năm cho biết, vào năm 2014 ông được Hội Nông Dân của xã giới thiệu tham gia lớp tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật trồng rau an toàn. Cộng thêm việc chủ động tìm tòi, đọc tài liệu để đúc kết kinh nghiệm, sau đó ông đã áp dụng vào mô hình sản xuất rau sạch của gia đình mình.

Điều mà ông cảm thấy khó nhất đó là quy trình kỹ thuật trồng rau sạch và đầu ra của sản phẩm. Bởi khi sản xuất đại trà mà không có nguồn ra ổn định thì không thể tiếp tục phát triển được, đừng nói đến chuyện là “có của ăn của để”. Bản thân ông Năm cũng nhìn thấy được triển vọng của mô hình trồng rau an toàn, vậy nên ông cùng gia đình đã quyết tâm thực hiện, đem đến hiệu quả thiết thực và thị trường đón nhận.

Giải pháp khắc phục khi cây nhiễm bệnh

Hiện tại, gia đình ông Năm đang canh tác trên diện tích đất 2.000m2. Theo đó, vườn với đủ các loại rau khác nhau như xà lách, rau đền, đỏ, tần ô, cải,…Ông áp dụng kỹ thuật trồng rau sạch, chỉ dùng phân chuồng đã qua xử lý và phân vi sinh để bón cho cây. Đồng thời, đầu tư vào hệ thống tưới tiêu một cách kỹ lưỡng, dàn máy tự động không sử dụng phân hóa học hay các loại thuốc trừ sâu có hại.

Ông chia sẻ: “Để xử lý an toàn khi cây rau nhiễm bệnh ông đã dùng ớt, tỏi, gừng xay nhuyễn. Dùng tinh dầu nguyên chất đó ngâm vào rượu khoảng 15 ngày rồi phun lên rau. Chỉ đơn giản như vậy là mọi loại sâu bênh của rau đều được trị hoàn toàn”.

Thời gian thu hoạch sẽ lâu hơn

Trong suốt quá trình trồng qua sạch ông không phải tốn chi phí cho phân hóa học cũng như thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, thời gian thu hoạch rau sẽ chậm hơn so với kỹ thuật trồng rau thường. Đối với mô hình rau sạch thì ít nhất cũng phải kéo dài từ 2 tuần đến 1 tháng tùy loại. Trong khi đó, nếu những loại rau sử dụng thuốc và phân hóa học thì sẽ cho năng suất cao hơn từ 1 đến 2 tuần, thời gian thu hoạch cũng rất ngắn.

Cũng theo ông Năm cho biết, trong hai đến ba tháng đầu rau của gia đình ông chỉ bán được với giá bằng hoặc cao hơn một chút so với rau trồng kiểu truyền thống. Tuy nhiên, lâu dần người dùng biết đến lợi ích của việc sản xuất rau an toàn và các sản phẩm mà gia đình ông làm ra được thu mua với giá cao hơn.

Thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng từ mô hình rau sạch

Ở thời điểm hiện tại, giá rau sạch của gia đình ông được thu mua từ 55.000-60.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với cách trồng rau truyền thống. Cũng chính nhờ đi theo hướng rau an toàn nên đã mang lại nguồn thu ổn định cho gia định. Dự kiến, trong thời gian tới ông sẽ còn mở rộng thêm 1.000m2 nữa để đầu tư sản xuất rau sạch, nâng cao thu nhập cho cả gia đình.

Mỗi ngày, vườn rau của gia đình ông Năm chỉ cung cấp từ 35 đến 40kg rau các loại. Doanh thu cũng cao hơn gấp đôi so với cách trồng rau thường. Sau khi trừ đi chi phí, gia đình ông thu nhập được từ 13 đến 16 triệu đồng 1 tháng. Có lúc cao điểm gia đình ông thu về gần 30 triệu đồng/tháng.

Ông Võ Chí - Chủ tịch Hội Nông dân xã Điện Minh cho biết: “Anh Phạm Văn Năm là một trong những người nông dân có ý chí phấn đấu vươn lên, biết tận dụng thời cơ để làm giàu cho bản thân và chia sẻ cơ hội cho nhiều người khác. Sau khi được xả cho đi tập huấn trồng rau an toàn anh cũng đã áp dụng thành công mô hình trồng rau cho gia đình, mang lại thu nhập cao. Anh chính là một tấm gương sáng về ý chí vươn lên, sự sáng tạo và không ngừng học học hỏi”.

Thùy Duyên