news-details

SEO là gì? Làm SEO là làm gì?

SEO là quá trình tối ưu hóa website, giúp website đạt được thứ hạng cao hơn trên bảng kết quả của các công cụ tìm kiếm, từ đó tăng uy tín và lượng truy cập cho website, mang lại cơ hội tiếp cận chính xác khách hàng tiềm năng và, tạo tỉ lệ chuyển đổi cao. Vậy cụ thể, làm SEO là làm gì? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

1. Định nghĩa về SEO

SEO – mà thực chất là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization – hiểu theo tiếng Việt có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tức là tiến hành các phương pháp tối ưu hóa để giúp hoàn thiện chất lượng website, giúp cho website tương thích với các công cụ tìm kiếm, đáp ứng tốt nhu cầu người dùng… tất cả nhằm hướng tới mục đích là giúp website lọt vào Top kết quả tìm kiếm, giúp công cụ tìm kiếm lẫn người dùng có thể tìm thấy website đó một cách dễ dàng nhất khi sử dụng các từ khóa liên quan để truy vấn.

SEO hiện nay có rất nhiều phương thức khác nhau: SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO Social… Mỗi phương pháp lại có những thủ thuật, yêu cầu và khối lượng công việc riêng, tùy vào điều kiện kinh phí, chiến lược, định hướng kinh doanh mà mỗi doanh nghiệp sẽ được các công ty SEO hỗ trợ tư vấn chọn gói dịch vụ phù hợp nhất.

 

 

 

2. Các công việc cần làm khi SEO website

Như đã nói, SEO hiện nay có nhiều hình thức, phương pháp khác nhau, và mỗi phương pháp sẽ có những bước đi, kỹ thuật cũng như các công việc riêng. Tuy nhiên về cơ bản thì sẽ luôn có các công việc cần phải triển khai, áp dụng như sau:

* Sáng tạo nội dung

Nội dung là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ chiến lược, hình thức SEO nào, kể cả SEO từ khóa hay SEO tổng thể… Các chuyên gia luôn khẳng định “Nội dung là vua”, điều này cho bạn hiểu nội dung thực sự quan trọng như thế nào, nó chính là yếu tố mang tính quyết định tới sự thành bại của dự án SEO.

Cũng chính vì tầm quan trọng như vậy, việc sáng tạo nội dung cần phải được triển khai hàng ngày. Và ngay tại đây, bạn cần hiểu vì sao tôi nói rằng “sáng tạo” nội dung, chứ không phải chỉ đơn giản là cập nhật hay làm nội dung. Nội dung càng sáng tạo, càng mới mẻ, duy nhất và mang lại giá trị thiết thực cho người dùng, liên quan mật thiết tới lĩnh vực kinh doanh… thì càng có lợi cho SEO, giúp website nhanh chóng đạt được thứ hạng như mong muốn và giữ vững phong độ.

Ngược lại, nội dung sao chép, copy, không có tính mới, không mang lại giá trị tham khảo cho người dùng thì không những không giúp ích được cho website, mà còn khiến website bị phạt bởi vi phạm thuật toán Google, làm giảm thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm, mất uy tín trong mắt khách hàng.

* Tìm kiếm keyword

Đây chính là bước đầu tiên cần thực hiện trong mỗi quy trình SEO web. Để tìm kiếm được keyword phù hợp nhất cho website và chiến lược SEO thì trước tiên, chúng ta sẽ cần phải hiểu rõ về doanh nghiệp, phân tích kỹ càng các đối thủ và hành vi, thói quen cũng như nhu cầu của các khách hàng tiềm năng mà website đó hướng tới. Việc làm này cần phải được tiến hành theo tần suất 2 tuần/lần.

Bàn về tầm quan trọng, nếu nội dung là vua, thì từ khóa chính là linh hồn của chiến lược SEO website. Nói vậy để gián tiếp khẳng định rằng, từ khóa có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, quyết định tới sự thành bại của chiến dịch SEO.

* Phân tích SEO onpage

Ở bước này, các SEOer sẽ sử dụng một số công cụ hỗ trợ như Moz, SemRush, Google Search Console… để scan website với mục đích phát hiện ra các lỗi đang tồn tại để khắc phục, tối ưu trở lại, nhằm giúp cho website luôn trong tình trạng tốt nhất, thân thiện nhất với cả người dùng lẫn các công cụ tìm kiếm. Việc phân tích SEO onpage phải được tiến hành với tần suất 2 tuần/lần.

* Xây dựng liên kết

Liên kết hay còn gọi là các backlink. Xây dựng liên kết có nghĩa là các SEOer sẽ tạo liên kết (gắn link vào các từ khóa) từ các trang có điểm chung như: Cùng đối tượng khách hàng tiềm năng, cùng trong lĩnh vực… dẫn về website của mình. Tức là khi người dùng click vào các từ được gắn backlink này thì ngay lập tức sẽ được chuyển đến website của bạn.

Ý nghĩa của việc làm này không đơn thuần là giúp mang về cho website của bạn một lượng lớn các khách hàng tiềm năng, khi họ thực sự có nhu cầu tìm hiểu thêm hoặc chọn mua sản phẩm/dịch vụ của bạn, mà phần nào đó, còn cho thấy rõ uy tín của website, 2 điều này kết hợp sẽ mang lại thứ hạng cao cho website của bạn.

Vậy, tại sao nói việc làm này sẽ tăng độ uy tín cho website? Dĩ nhiên, khi xây dựng backlink, chúng ta đều sẽ luôn tìm kiếm các trang liên kết có uy tín, lượng truy cập lớn. Đa phần đó đều là những website, blog, trang mạng xã hội, diễn đàn… có uy tín với lượng truy cập cao để tạo backlink dẫn về trang của mình. Chính uy tín và chất lượng của các trang đặt backlink sẽ cho khách hàng thấy, trang của bạn cũng đáng tin, đảm bảo chất lượng. Tương tự như khi bạn được giới thiệu một địa chỉ ăn uống nào đó từ một người sành ăn thì bạn cũng sẽ tin rằng đó chính là địa chỉ đảm bảo chất lượng, không làm bạn bị thất vọng.

Ngoài những công việc trên, để SEO website thành công thì chúng ta còn rất nhiều những khâu quan trọng khác cần phải tiến hành. Để được tư vấn chi tiết hơn, hoặc tham khảo bảng giá dịch vụ SEO, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT