5 nguyên tắc sơn nhà chuẩn đẹp

Trong quá trình lựa chọn màu sơn nhà và thi công sơn, ngoài những ý kiến tham khảo từ các chuyên gia thì bạn hãy áp dụng ngay 5 nguyên tắc dưới đây để có được bản phối hoàn hảo, lộng lẫy nhất cho ngôi nhà của mình.

1. Hạn chế dùng gam màu tối cho toàn bộ căn nhà hay những mảng tường lớn

Sự lấn át của gam màu tối sẽ khiến cho căn nhà của bạn trở nên bức bối, chật chội và buồn hơn. Chính vì vậy, dù đó là màu yêu thích đi chăng nữa thì cũng không nên áp dụng cho toàn bộ ngôi nhà hoặc trên những mảng tường lớn.

Thay vì vậy, các gam màu tối chỉ nên được sử dụng như những điểm nhấn trên các mảng tường nhỏ, còn lại, màu sắc chủ đạo nên là những gam màu tươi sáng để căn nhà trở nên tươi vui, có sức sống và nổi bật hơn.

2. Sử dụng hiệu ứng tương phản màu sắc trong việc sơn tường nhà

 

 

Bản chất của các gam màu đơn sắc truyền thống là khá nhàm chán và đơn điệu. Chính vì vậy nếu muốn tạo sức hút, sự ấn tượng cho ngôi nhà thì tốt hãy thử kết hợp các tông màu tương phải, bạn sẽ nhận lại ngay một bản phối tràn đầy sức sống cho căn nhà, đồng thời cũng thể hiện rõ được cá tính của bản thân, làm cho ngôi nhà trở nên khác biệt và nổi bật hơn.

Tuy nhiên có một lưu ý nhỏ trong việc áp dụng hiệu ứng tương phản giữa các gam màu, đó chính là nên chú ý về hiệu quả của ánh sáng và sự hài hòa với tổng thể, như vậy mới đảm bảo được sự tương phản, ấn tượng nhưng không quá chói lóa, bất hợp lý, lộn xộn hay rời rạc. Dù thế nào đi nữa, hãy luôn đề cao sự nhất quán trong tổng thể.

 

 

3. Nới rộng không gian nhà ở với hiệu ứng của gam màu sáng

Tác dụng của các gam màu sáng là giúp tạo nên hiệu ứng nới rộng không gian về mặt cảm giác cực kỳ hiệu quả. Chính vì vậy, với những ngôi nhà có phần eo hẹp về diện tích, hay với những căn phòng cần tạo cảm giác rộng mở thì đừng ngần ngại sử dụng các gam màu sáng nhé, chắc chắn ngôi nhà của bạn trông sẽ thoáng rộng, thoải mái và tràn đầy sức sống hơn rất nhiều.

 

 

4. Lựa chọn màu sơn phù hợp với mục đích sử dụng của từng căn phòng

Mỗi gam màu đều sở hữu những sắc thái và cường độ riêng, vì vậy sẽ có những tác động khác nhau tới tâm lý, cảm giác của con người. Chính vì vậy, sẽ không gì tuyệt vời hơn bằng cách kiến tạo, bồi đắp cảm xúc thông qua những gam màu, bằng cách lựa chọn màu sắc phù hợp với từng không gian chức năng.

Chẳng hạn, với phòng ngủ, nên sử dụng các màu sơn nhẹ nhàng, tạo cảm giác thư thái như kem, be, tím... hoặc là các gam màu trung tính; với phòng làm việc, thích hợp nhất là các màu tạo cảm hứng về nguồn năng lượng và sự sáng tạo như vàng, cam; Trong khi đó, phòng khách và phòng bếp sẽ trở nên ấm áp, thân mật hơn bởi sự xuất hiện của các gam màu ấm; cuối cùng, phòng tắm thích hợp nhất với màu sáng để tạo cảm thư giãn, tươi mới và rộng rãi.

 

5. Không nên sử dụng quá 3 gam màu trong 1 căn nhà

Việc phối màu là cần thiết để tạo nên những hiệu ứng tuyệt vời cho căn nhà, nhưng hãy nhớ rằng nên có sự tiết chế ở trong đó. Không nên kết hợp quá 3 gam màu trong cùng một không gian vì sẽ khiến tạo nên cảm giác rối mắt, không có được bố cục chủ đạo.

Nguyên tắc hiệu quả nhất để áp dụng trong việc phối màu chính là 60% tông màu chủ đạo, 30% tông màu phụ và 10% tông màu dùng làm điểm nhấn, như vật sẽ giúp đảm bảo được sự hài hòa lẫn tính thẩm mỹ cho không gian.

ĐT