Cách đi dây điện nổi đẹp và an toàn

Khi đi dây điện nổi trong nhà, bạn phải luôn tuân thủ 2 nguyên tắc là đẹp và an toàn. Bởi dây điện nổi sẽ nằm trực tiếp trên trần và tường, vừa tác động đến tính thẩm mỹ của không gian, vừa ảnh hưởng đến sinh hoạt của cả gia đình. Vậy đi dây điện nổi sao cho đẹp và an toàn?

1. Cách đi dây điện nổi an toàn

Với phương pháp đi dây điện nổi, bạn cần tính toán và cân nhắc khu vực thi công. Theo đó, tuyệt đối không đi dây điện nổi ở những khu vực có độ ẩm cao, thường xuyên ẩm ướt như nhà tắm, nhà vệ sinh. Ngoài ra, khu vực bếp nấu cũng không được khuyến khích đi dây điện nổi bởi lửa và nguồn nhiệt cao có thể gây nguy hiểm. Chỉ nên đi dây điện nổi ở nhưng nơi khô ráo, thoáng mát như phòng khách, phòng ngủ.

Vị trí đi dây điện nổi là trần nhà hoặc tường nhà, cách mặt sàn tối thiểu 2m. Ở độ cao này, sinh hoạt của mọi người trong gia đình sẽ không bị ảnh hưởng, đặc biệt, nếu có sự cố rò rỉ điện thì mức độ nguy hiểm cũng không cao, nhất là với những gia đình có người già và trẻ em.

Dây điện phải được luồn trong ống rồi gắn chặt lên trần, tường. Tuyệt đối không để dây điện rơi lòng thòng khắp nhà vì vừa khiến không gian lộn xộn, vừa gây nguy hiểm. Ống luồn dây điện có tiết diện tương xứng với số lượng dây điện, không nhồi nhét quá nhiều dây điện trong ống để tránh hiện tượng nứt, tét, bung,… Bên cạnh đó, khi đấu dây điện trong ống, không được đấu tắt mà phải đấu so le để hạn chế sự oxy hóa, mài mòn.

Nếu đi dây điện nổi cho khu vực sân thượng, hiên nhà, cần sử dụng dây điện có vỏ bọc chống cháy, chống thời tiết để gia tăng tuổi thọ cho dây điện. Bất kỳ sự cố nào xảy ra với hệ thống dây điện nổi, cần được xử lý và khắc phục nhanh chóng, kịp thời để hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro và thiệt hại.

2. Cách đi dây điện nổi đẹp

Với những cách “ngụy trang” dưới đây, hệ thống dây điện nổi trong nhà sẽ trở nên gọn gàng và đẹp mắt hơn.

Sử dụng dây thừng, dây nhựa, dây vải hay băng keo màu để bọc dây điện là một trong những cách “ngụy trang” dây điện nổi độc đáo và ấn tượng

Nếu khéo léo và sáng tạo hơn, có thể tạo hình dây điện nổi trên tường để mang đến những hình ảnh đậm chất nghệ thuật cho tường nhà

Bằng không, hãy giấu dây điện vào mép tường, mép chân bàn, chân ghế để không còn thấy sự hiện diện của dây điện nữa

Nếu là bàn làm việc với nhiều thiết bị, có thể giấu dây điện vào những chiếc hộp để mọi thứ trở nên gọn gàng và khoa học

Hay đơn giản là cất chúng vào chiếc ngăn kéo của bàn làm việc một cách tiện gọn mà không ảnh hưởng đến công năng sử dụng

Và còn rất nhiều cách để biến tấu dây điện nổi thành những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình thi công, lắp đặt, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, an toàn.

Lê Trinh