Nguyên tắc đi dây điện nổi đẹp và an toàn

Những nguyên tắc đi dây điện nổi mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ là giải pháp giúp bạn đi dây điện nổi vừa đẹp, vừa đúng kỹ thuật, nhờ đó, giúp không gian thêm thẩm mỹ và an toàn.

1. Vì sao nên đi dây điện nổi?

Nếu đi dây điện chìm, bạn buộc phải có bản vẽ thiết kế đường dây, nghĩa là cần tính toán và cân nhắc thật kỹ “đường đi nước bước” của từng dây điện thì khi đi dây điện nổi, bạn không nhất thiết phải làm việc này, nhờ đó, tiết kiệm thời gian và chi phí lắp đặt hiệu quả. Bên cạnh đó, đi dây điện nổi còn sở hữu những ưu điểm nổi bật sau.

- Thích hợp với mọi không gian

- Thuận tiện cho việc sửa chữa, nâng cấp đường dây

- Nếu bố trí khéo léo và sáng tạo, những đường dây điện nổi sẽ là vật trang trí giúp không gian thêm độc đáo, ấn tượng.

2. Đi dây điện nổi sao cho đẹp và an toàn?


Không giống như đi dây điện chìm, nếu đi dây điện nổi, phần dây diện sẽ được lắp đặt trực tiếp trên trần và tường, vì thế, dễ bị tác động bởi môi trường, thời tiết, ngoại lực và gây ra các sự cố chập điện, cháy nổ rất nguy hiểm. Đó là chưa kể phần dây điện không được xử lý khéo léo có thể vướng víu, lộn xộn, gây mất thẩm mỹ và phiền toái cho người dùng. Do đó, khi đi dây điện nổi, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau .


- Không áp dụng phương pháp đi dây điện nổi ở những khu vực ẩm thấp hoặc gần nguồn nước như phòng bếp, nhà tắm, ban công, hành lang,… vì dưới tác động của nước, điện sẽ bị rò rỉ và gây nguy hiểm cho người dùng.


- Không đi dây điện nổi dưới sàn hay những vị trí thấp để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình, đồng thời, hạn chế những nguy hiểm có thể xảy ra với người già và trẻ em. Tốt nhất nên đi dây điện nổi ở vị trí cao tối thiểu 2m.

- Không sử dụng hình thức đấu tắt dây điện trong ống gen vì nếu chẳng may nước hay độ ẩm len lỏi vào, tại chỗ đấu tắt này sẽ dễ bị chập và cháy nổ.


- Để vừa gia tăng tuổi thọ dây điện, vừa đảm bảo an toàn khi sử dụng, tốt nhất nên bọc dây điện bằng vật liệu chống cháy hoặc luồn dây điện vào trong các ống tròn, ống dẹt rồi cố định chắc chắn lên trần, tường.


- Khi dây điện bị nứt, hở, trầy xước, cần sửa chữa và thay mới ngay lập tức để tránh rủi ro, tai nạn.


3. Một số cách đi dây điện nổi đẹpPhần dây cáp điện phía sau tivi được xử lý khéo léo thành những đường đi có trật tự, giúp bức tường phòng khách trở nên khoa học và gọn gàngBọc dây điện bằng vỏ bọc màu nổi, sau đó xoắn dây điện một cách ngẫu nhiên trên tường rồi cố định bằng nút to bản trên tường, bạn có thể giúp khu vực này trở thành nơi thư giãn, đọc sách lý tưởngBức tường màu trắng bỗng trở nên thú vị hơn nhờ sợi dây điện được kéo thả và tạo hình đầy ngẫu hứng, phá cáchHay khéo léo hơn, có thể tạo hình dây điện thành một “tác phẩm nghệ thuật” đặc sắc trên tường 

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm giải pháp đi dây điện nổi đẹp và an toàn để hoàn thiện không gian sống.


Lê Trinh