Nguyên nhân giếng khoan không nên nước

Nếu nhà bạn sử dụng giếng khoan và đang gặp phải tình trạng giếng không lên nước, chưa thể xác định được nguyên nhân và hướng giải quyết hiệu quả... hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Máy bơm giếng khoan vẫn hoạt động nhưng nước lại không lên

Khi gặp phải tình trạng này thì nguyên nhân rất có thể là do van xả bị đóng hoặc đang bị tắc họng xả. Do đó, trước tiên cần tiến hành kiểm tra van và ống xả xem có chính xác là do nguyên nhân này hay không?

Để xảy ra tình trạng này là do bạn đã chọn sai loại máy bơm. Máy bơm được chọn có hiệu suất không phù hợp với nhu cầu sử dụng, chiều cao cột áp của máy bơm không tạo đủ áp suất để bơm nước lên, hoặc nước trong giếng khoan quá ít nên không thể làm việc.

Hướng khắc phục khi gặp tình trạng này như sau: tìm hiểu và chọn mua lại loại máy bơm có công suất phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của gia đình, lắp đặt độ cao cột áp phù hợp, đúng vị trí.

Nguyên nhân thứ 2 dẫn đến tình trạng máy bơm vẫn hoạt động nhưng nước không lên là đường ống hút bị lỏng, bị hở, bị thiếu nước mồi (đối với máy bơm đặt trên cạn), hoặc cửa hút bị tắc (đối với máy bơm đặt chìm dưới giếng).

Đối với nguyên nhân này, để khắc phục thì bạn cần kiểm tra kỹ lại các đoạn ống nối (với máy đặt trên cạn), hoặc kéo máy bơm từ dưới giếng lên để kiểm tra cửa hút xem có bị tắc hay không. Sau đó tùy từng trường hợp mà có cách giải quyết tương ứng.

Nguyên nhân thứ 3 có thể là do van máy bơm bị hư, hoặc quá trình cài đặt máy bơm đã không diễn ra đúng kỹ thuật. Đối với trường hợp này, để khắc phục thì phải thuê thợ kiểm tra và thay thế.

2. Giếng khoan lên ít nước

Trong trường hợp thấy giếng khoan chỉ bơm lên được ít nước thì nguyên nhân có thể là do:

+Nước trong giếng đã bị cạn

+Ống hút máy bơm đặt quá cao so với mực nước (máy bơm lắp trên cạn), hoặc do máy bơm đặt ở độ sâu không phù hợp (đối với máy bơm đặt chìm).

+Máy bơm không đạt cột áp lực

+Sai sót kỹ thuật trong quá trình lắp đặt máy bơm

+Cánh bơm bị mòn, bị chặn bởi rác, bùn hoặc các lớp trầm tích sau một thời gian sử dụng.

Hướng khắc phục như sau:

+Kiểm tra lắp đặt lại máy bơm ở vị trí sao cho phù hợp với mực nước trong giếng. Tuy nhiên cần lưu ý là không nên để cửa hút của máy sát quá vào đáy giếng vì như vậy sẽ rất dễ bị tắc bởi bùn.

+Kiểm tra cài đặt, thiết lập lại công tắc áp suất hoặc là chọn mua thay thế lại loại máy bơm có cột áp phù hợp.

+Kiểm tra xem có xảy ra tình trạng rò rỉ đường ống hay không, nếu có thì cần gia cố hoặc thay đường ống mới.

+Thay thế cánh bơm bị mòn.

3. Máy bơm không hoạt động

Khi đã cắm điện mà máy bơm không hoạt động thì có thể là do cầu chỉ bị cháy, mạch điện bị ngắt hoặc là dây dẫn đang bị đứt, cũng có thể là thiết bị bảo vệ động cơ đã can thiệp vào RCD, do máy bơm bị hư, cáp điện bị lỗi...

Cách khắc phục:

+Kiểm tra lại nguồn điện xem có vấn đề gì hay không, tùy từng vấn đề ta sẽ có cách khắc phục tương ứng

+Kiểm tra sửa chữa hoặc thay mới cáp dẫn điện.

4. Máy bơm thường xuyên bị ngắt

Các nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng này là do:

+Bộ chuyển đối áp lực không đủ mạnh

+Van bị rò rỉ hoặc đang bị mở cửa một phần

+Điện áp không ổn định

Cách khắc phục như sau:

+Tăng áp lực

+Kiểm tra điều chỉnh lại van

+Sử dụng tụ điện để đảm bảo dòng điện luôn ổn định.

ĐT