news-details

Dấu hiệu bạc đạn ô tô bị hỏng và cách khắc phục

Nếu xe có hiện tượng rung lắc trong quá trình vận hành nhưng khi kiểm tra sơ bộ về lốp không phát hiện bất thường thì rất có thể bạc đạn ô tô đã bị hỏng. Nhưng bạc đạn ô tô là gì? Nguyên nhân nào khiến bạc đạn ô tô bị hỏng? Cách khắc phục bạc đạn ô tô bị hỏng ra sao? Những nội dung bên dưới sẽ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.


1. Sơ lược về bạc đạn ô tô


Bạc đạn là bộ phận dễ bị bỏng. Khi bạc đạn bị hỏng, dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất là cảm giác xe bị rung lắc nhưng bộ phận lốp vẫn nguyên vẹn. Bạc đạn bị hỏng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nếu không phát hiện kịp thời có thể khiến toàn bộ bộ phận máy còn lại của ô tô bị hỏng theo, ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe, thậm chí gây ra những thiệt hại và tai nạn đáng tiếc.

 

Mặc dù hiện nay, bạc đạn ô tô đã được cải tiến và có tuổi thọ cao (kéo dài hết vòng đời của xe) nhưng không vì thế mà chủ quan. Việc thường xuyên kiểm tra bạc đạn ô tô sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện những hư hỏng trên bạc đạn để có cách khắc phục kịp thời, từ đó hạn chế những sự cố không mong muốn.

 

2. Nguyên nhân khiến bạc đạn ô tô bị hỏng


- Lắp đặt bạc đạn sai phương pháp


- Chọn bạc đạn không phù hợp


- Khả năng bôi trơn kém


- Các thông tin về buồng gối đỡ và trục chưa rõ ràng


- Nước chui vào bạc đạn


- Rửa động cơ không đúng quy trình.

 

 

3. Dấu hiệu bạc đạn ô tô bị hỏng và cách khắc phục


Không khó để nhận biết bạc đạn ô tô bị hỏng. Ngay sau khi phát hiện xe gặp phải những bất thường dưới đây, bạn cần nhanh chóng kiểm tra bạc đạn và khắc phục kịp thời.


- Xe bị rung lắc khi tốc độ tăng dần: Khi tăng dần tốc độ, bạn cảm nhận xe bị rung lắc. Lúc này, có thể do trục các đăng của xe khi qua địa hình gồ gồ bị va đập, cong lên và bạc đạn bị ăn mòn. Việc cần thiết phải làm là sửa chữa trục các đăng và thay bạc đạn mới để đảm bảo tính an toàn cho hành trình.


- Tiếng ồn lớn và không đều của kim loại: Có 2 nguyên nhân gây ra tiếng ồn khó chịu này, đó là do bạc đạn không phù hợp với tải trọng xe hoặc chất bôi trơn cho bạc đạn không đúng. Tùy thuộc nguyên nhân mà có cách khắc phục tương ứng, chẳng hạn như thay bạc đạn mới và đổi chất bôi trơn theo yêu cầu của nhà sản xuất.

 

- Nhiệt độ động cơ xe tăng bất thường: Bạc đạn không phù hợp với tải trọng của xe khiến nó luôn trong tình trạng quá tải, không chỉ gây ra tiếng ồn mà còn ảnh hưởng đến quá trình làm mát của động cơ. Trường hợp này là rất nghiêm trọng, bạn cần nhanh chóng thay mới bạc đạn, nếu không sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác của xe.


Tóm lại, để bạc đạn luôn trong tình trạng ổn định và bền bỉ thì trong quá trình sử dụng, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc dưới đây:


- Chọn bạc đạn phù hợp với tải trọng xe


- Lắp đặt bạc đạn đúng cách


- Sử dụng chất bôi trơn phù hợp


- Giữ bạc đạn ở nơi sạch sẽ, khô ráo, tránh sự tác động của bụi bẩn, nước, dẫn đến ô xy hóa và mài mòn bạc đạn.


Lê Trinh