news-details

Hướng dẫn cách mua xe Ford cũ chất lượng

Dù mua xe Ford cũ hay mua bất kỳ dòng sản phẩm nào bạn cũng đều phải cân nhắc thật kỹ lưỡng, cân đối tài chính, lựa chọn mẫu xe phù hợp, đảm bảo chất lượng như ý. Nếu chưa có kinh nghiệm, hãy tham khảo bài viết sau đây để tránh mắc sai lầm bạn nhé!

1. Cân đối tài chính

Theo các chuyên gia chia sẻ, việc cân đối được khả năng tài chính trước khi mua xe đã qua sử dụng không những giúp cho người dùng chọn được loại xe phù hợp mà còn đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Hiện nay, một số ngân hàng áp dụng chính sách cho khách vay mua ô tô cũ trả góp, chỉ cần 150 triệu là có thể mua được xe Ford hay nhiều dòng xe khác như Mazda2, Toyota Vios, Kia K3. Còn trên 300 triệu có thể mua được những dòng xe Camry đời 2011, Honda CRV, Mazda6...với hình thức trả góp.

Điều đáng nói ở đây là người mua xe phải lượng sức mình để không phải lo lắng số tiền ngân hàng phải trả hàng tháng. Theo tính toán, mức an toàn nhất là khi tổng thu nhập hàng tháng của bạn cao hơn gấp 3 lần số tiền mà bạn phải trả hco ngân hàng. Bởi bên cạnh chi phí nuôi xe hàng tháng bạn còn rất nhiều khoản cần phải chi như ăn ở, điện nước, mua sắm, cưới hỏi…

2. Chọn ô tô cũ dưới 5 “tuổi”

Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp sản xuất hàng hóa thì chắc chắn bạn sẽ chọn mua những chiếc xe tải thay vì mua xe 5 chỗ, bởi nó không chỉ tạo điều kiện thuận lợi mỗi khi chở hàng hóa mà bạn còn không phải trả số tiền thuê xe bên ngoài.

Bạn không nên ham rẻ mà mua chiếc xe Ford đã quá cũ, trên 5 năm sử dụng và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Theo các chuyên gia, những chiếc xe ô tô từ 1 đến 5 năm tuổi sẽ có độ hỏng hóc và khấu hao linh kiện thấp hơn nhiều so với những chiếc xe trên 5 năm. Song, độ bền của chiếc xe còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như thói quen sử dụng, quãng đường xe đi hay việc tuân thủ lịch bảo dưỡng đúng theo định kỳ của chủ xe trước đó. Do vậy, những chiếc xe với độ tuổi trên 5 năm mà động cơ hộp số vẫn nguyên bản thì bạn có thể cân nhắc được.

3. Dấu hiệu xe bị thuỷ kích, tai nạn

Bên cạnh việc nhờ người thân, chuyên gia biết kỹ thuật để đi chọn xe thì bản thân bạn cũng phải trang bị một số kiến thức cơ bản để hạn chế nguy cơ mua phải những chiếc xe đã từng xảy ra tai nạn hay bị thủy kích.

Máy chính là chi tiết đầu tiên cần phải kiểm tra khi mua xe Ford đã qua sử dụng. Theo đó, bạn hãy lật nắp capo lên để soi từng chi tiết của động cơ, hộp số. Luôn ghi nhớ rằng những chiếc xe đã làm lại máy hay hộp số thì những đầu ốc, cạnh ốc ở lốc máy, bên ngoài hộp số sẽ có dấu hiệu vết mòn do cờ lê để lại. Ngoài ra bạn cũng hãy miết nhẹ tay vào những đường keo chỉ ở bên dưới nắp ca pô và thân xe để xem chúng có mịn không, đường keo phải đảm bảo đều, mịn, không bị gấp nối.

Một chiếc xe cũ chất lượng chắc chắn sẽ có phần nội thất không bị rách nát. Một số chi tiết như vô lăng, ghế, chân phanh, thắng, côn…phải có độ mòn tương ứng với số tuổi của xe. Ngoài ra bạn phải đối chiếu độ mới cũ của các chi tiết vừa nêu có tương đồng với số km đã đi trên đồng hồ hay không, một chiếc xe mới sử dụng trong 1 đến 2 năm đầu tiên thì bề mặt các chi tiết như vô lăng, cần số, ghế ngồi vẫn chưa thể lộ lớp bóng và mòn.

Tất nhiên, bạn cũng đừng quên kiểm tra lớp nỉ bọc trần xe, nó sẽ là chi tiết tố giác xe đã qua sửa chữa hay chưa. Nếu là chiếc xe nguyên bạn thì độ mới của nó phải ở mức tường đối. Còn nếu bạn phát hiện trần xe mới hơn vô lăng, ghế ngồi hay bị sờn rách thì có lẽ nó đã trải qua cuộc “đại phẫu thuật” rồi.

4. Lắng nghe tiếng máy và nhiệt độ động cơ

Thay vì vào số và rồ ga, tăng tốc thì bạn nên nổ máy cầm chừng rồi nhẹ nhàng vào số, nhả côn chậm và đều. Khi chiếc xe tăng tốc từ từ ở chế độ mở chân côn mà nó êm và không bị rung giật, chết máy thì nghĩa là động cơ hoạt động tốt.

Tìm một đoạn đường vắng rồi cho xe chạy chậm, buông 2 tay ra khỏi vô lăng, nếu chúng thắng kể cả khi bạn tăng tốc nhẹ nhàng thì hãy yên tâm, bởi những chiếc xe mông má, tai nạn thì tay vô lăng sẽ bị lệch về một bên, dù có căn chỉnh như thế nào cũng không khắc phục được.

Sau khi máy nổ chừng 15 phút, đồng hồ báo nhiệt ở trên xe báo mức trung bình nghĩa là xe hoạt động tốt. Kết đó hãy mở nắp và cảm nhận nhiệt độ của máy, nếu chiếc xe tốt khi đặt tay lên lốc máy sau 10 phút thì nó chỉ hơi ấm lòng bàn tay, còn nếu nó đã qua sửa chữa thì chỉ 1 phút sau máy sẽ nóng và không thể chạm vào được.

5. Hãy mua cả sự yên tâm

Xe Ford vốn là một tài sản lớn, do vậy bạn nên cân nhắc thật kỹ. Chọn một công ty uy tín, dù giá cả có nhỉnh hơn đôi chút nhưng bù lại bạn có thể an tâm về chất lượng cũng như không mất tiền để sửa chữa, thay thế phụ tùng sau khi mua về.

Thùy Duyên