news-details

Kinh nghiệm mua ô tô cũ giá rẻ và tốt như mới

Mua ô tô cũ là giải pháp mang tính chất 2 mặt. Nếu chọn được xe tốt, giá rẻ thì đương nhiên, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn. Tuy nhiên, nếu chẳng may mua phải chiếc xe không như ý thì sẽ tốn thêm rất nhiều khoản cho việc sửa chữa, bảo dưỡng. Vậy làm sao để mua được ô tô cũ giá tốt mà vẫn đảm bảo chất lượng?

1. Chuẩn bị ngân sách để mua xe

Cũng giống như mua xe mới, mua xe cũ đòi hỏi bạn phải chuẩn bị ngân sách, dù là chi phí bỏ ra ít hơn. Nếu mua bằng hình thức vay tiền ngân hàng, hãy đảm bảo khoản vay không vượt quá 20% thu nhập hàng tháng. Bên cạnh đó, cần dự trù cho những khoản phí quan trọng khác như bảo hiểm, nhiên liệu, bảo dưỡng định kỳ,… nhất là khi chiếc xe bạn mua đã hết thời hạn bảo hành.

2. Lên danh sách những xe cũ có thể mua

Sau khi đã chuẩn bị ngân sách, việc tiếp theo là lên danh sách những dòng xe bạn có thể mua trong khoản ngân sách này. Nếu không quá eo hẹp, có thể chọn những dòng xe như Honda Accord hay xe Toyota Camry với giá bán tuy cao nhưng lại bền bỉ. Còn không có thể chọn xe Ford, Mazda,… với giá bán mềm hơn nhưng vẫn đảm bảo độ uy tín của sản phẩm. Dù là chọn thương hiệu xe nào thì cũng nên mua xe có thời hạn sử dụng dưới 5 năm bởi những chiếc xe này thường có độ hỏng hóc và khấu hao linh kiện thấp.

3. Kiểm tra giá và so sánh nhiều nơi

Đây là việc làm cần thiết, giúp bạn chọn được xe cũ với giá tốt nhất và có chất lượng cao nhất. Hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu và so sánh giá bán, chính sách bán của nhiều nơi khác nhau rồi mới đưa ra quyết định nên chọn mua ở đâu để vừa phù hợp với khả năng tài chính, vừa đảm bảo chiếc xe đáp ứng tốt yêu cầu sử dụng.

Một lưu ý nữa cho bạn là nên mua xe của những cá nhân hay đại lý gần nơi bạn sinh sống để rút ngắn thời gian và không tốn quá nhiều công sức. Trong những trường hợp xảy ra vướng mắc sau này, bạn cũng dễ dàng hơn trong việc liên hệ để được giải đáp, tư vấn.

4. Kiểm tra nguồn gốc và lịch sử xe

Dù mua xe của người quen thân hay của đại lý thì cũng nên kiểm tra nguồn gốc và lịch sử của chiếc xe. Nếu cảm thấy có vấn đề trong giấy tờ hay quá trình sử dụng xe trước đó thì bạn không nên mua để tránh “tiền mất tật mang” sau này. Chỉ mua xe khi có nguồn gốc rõ ràng và đầy đủ giấy tờ cần thiết.

5. Liên hệ với người bán

Sau khi đã chọn được chiếc xe ưng ý nhất, hãy liên hệ với người bán để xem xe đã có chủ nhân mới chưa, đồng thời, thông qua cuộc trò chuyện sẽ có sự đánh giá, nhìn nhận chính xác hơn về chiếc xe.

6. Yêu cầu lái thử xe

Lái thử xe là yêu cầu hoàn toàn chính đáng. Bởi nếu chỉ kiểm tra bằng cách quan sát thôi là chưa đủ, bạn cần phải lái thử để cảm nhận rõ rệt về khả năng vận hành của chiếc xe cũng như các trang bị bên trong xe có còn hoạt động tốt hay không. Nếu không được như mong muốn thì hoàn toàn có quyền từ chối, không mua nữa bởi khả năng vận hành và sự tiện nghi, thoải mái, an toàn là những yếu tố quan trọng hàng đầu của một chiếc xe.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chọn mua ô tô cũ để đáp ứng yêu cầu sử dụng cho bản thân và gia đình.

Lê Trinh